whey

whey

whey หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อมากเท่าไรนัก ซึ่งก็ทำให้เกิดความข้องใจว่ามันเป็นอย่างไรและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์อย่างไร ด้วยเหตุนั้นในเนื้อหานี้เราจะพาไปรู้จักกับ เวย์ โปรตีนกันให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งขั้นตอนการรับประทานเพื่อได้ความสามารถที่สุด พร้อมแล้วมาไขปัญหากันเลย

whey

เวย์ โปรตีน คืออะไร?

เวย์โปรตีน คือโปรตีนประเภทหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพมากที่สุดอย่างยิ่งจริงๆ peosport นั่นก็เพราะเหตุว่าโปรตีนประเภทนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนมากถึง 20 ชนิด รวมทั้งมี BCAAs สูงมากมายซึ่งโดยทั่วไปแล้วร่างกายของคนเราจะสามารถดูดซับเวย์โปรตีนไปใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเร็วและก็สามารถย่อยได้ง่ายดายยิ่งกว่าโปรตีนจำพวกอื่นๆนั่นเอง ดังนั้นก็เลยถือเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อสภาพทางด้านร่างกายของคนเราเป็นอันมาก รวมทั้งเหมาะกับพวกนักกีฬาหรือผู้ที่บริหารร่างกายเป็นประจำที่สุดประเภทของ เวย์ โปรตีนจำพวกของเวย์โปรตีน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ซึ่งก็มีขั้นตอนการผลิตแล้วก็คุณสมบัติที่นาๆประการ ดังนี้

1.เวย์ Concentrate (WPC)
เวย์โปรตีนประเภทนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 29% – 89% แล้วก็ยังมีกรดอะมิโนอย่างสมบูรณ์ รวมถึง Brached Chain Amino Acid ซึ่งเป็นกรดที่สามารถจะช่วยเพิ่มระดับของ Growth Hormone และก็ปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่มากยิ่งขึ้น ก็เลยถือเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพมากทีเดียวโดยรูปแบบของผงเวย์โปรตีนก็จะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นหอมสดชื่นน่ารับประทานและมีรสชาติที่ราวกับนมผงทั่วไปจึงสามารถกินได้ง่ายสุดๆ สำหรับวิธีการที่ทำให้ได้เวย์โปรตีนจำพวกนี้ก็คือการนำโปรตีนที่ได้จากกระบวนการผลิตขั้นต้นมากมายรองแบบ Ultra Filtration ทำให้แยกแลคโตสและก็ไขมันที่ผสมอยู่เยอะๆออกมาได้ หลังจากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปทำให้แห้งจนถึงเป็นผุยผง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทสุดท้าย

2.เวย์ Isolate (WPI)สำหรับเวย์โปรตีนประเภทนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 90% – 99% ซึ่งก็มีคุณภาพสูงมากมาย เนื่องจากได้ผ่านกระบวนการที่ทำให้เหลือแค่โปรตีนเป็นส่วนมากกระทั่งเกือบจะไม่มีอย่างอื่นผสมอยู่โดยโปรตีนประเภทนี้จะมีผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นแล้วก็รสแบบธรรมชาติแต่ถือว่ารสชาติห่วยกว่าเวย์โปรตีนแบบแรกมากทีเดียว จึงทำให้ทานยากกว่าแบบแรกพอสมควร สำหรับขั้นตอนที่ทำให้ได้

Protein Isolate (WPI) เป็นการนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านการผลิตเสริมเติม เพื่อแยกแลกโตสและก็ไขมันที่ยังคงคงเหลือให้ออกไปมากที่สุด โดยใช้กรรมวิธี IE สำหรับในการแยกโมเลกุลของสารออกมาจากกัน จึงทำให้ได้เวย์โปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงมากมายแล้วก็แพงแพงกว่าแบบแรกพอเหมาะพอควร

3.Hydrolyzed เวย์ Protein (HWP)เวย์โปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด ก็เลยทำให้ร่างกายสามารถซับไปใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นและเร็วทันใจ รวมทั้งมีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆก็เลยเป็นที่นิยมพอควร แต่ในขณะเดียวกันก็แพงแพงมากมายเหมือนกันโดยกรรมวิธีที่ทำให้ได้ เวย์ จำพวกนี้ คือ การนำโปรตีนชนิดแรกหรือชนิดที่สองมาผ่านวิธีการไฮโดรไลซ์ จนได้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดเล็กมากมาย แต่ก็อาจสูญเสียวิตามินย่อยๆไปจนกระทั่งหมดเช่นกัน

5 ข้อเท็จจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีนมิได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรงการรับประทานเวย์โปรตีนก็ให้พลังงานเหมือนการรับประทานอาหารชนิดอื่นๆเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นเวย์โปรตีนนั้นจะช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อ การมีกล้ามที่แข็งแรงนอกเหนือจากที่จะทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนก้าวหน้าแล้ว กล้ามยังเป็นตัวช่วยสำหรับในการเผาผลาญพลังงาน ลดการสั่งสมไขมัน ช่วยทำให้ร่างกายดูเฟิร์ม มองไม่อ้วมหรือผอมบางจนกระทั่งเกินความจำเป็นทานเวย์โปรตีนสิ่งเดียวไม่ช่วยให้เฟิร์มการจะสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จำต้องได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในปริมาณที่สมควร แล้วก็จะต้องมีระเบียบสำหรับการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นเดียวกัน ถ้าทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็จะไม่สามารถที่จะช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อได้อย่างมาก

ทานโปรตีนให้พอดีกับร่างกายอยากปริมาณโปรตีนสำหรับคนสามัญที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ตัวอย่างเช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ต้องการโปรตีนประมาณ 50 กรัมต่อวัน แต่สำหรับผู้ที่บริหารร่างกายเพื่อปรารถนาสร้างกล้าม ร่างการจำเป็นต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเป็น 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งการรับประทานเวย์ก็นับว่าสามารถเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ให้ร่างกายของพวกเรารับโปรตีนให้เพียงพอ โดยเวย์โปรตีนะแต่ละแบรนด์ปริมาณของโปรตีนจะแตกต่างกันทดลองเรียนจากฉลากดูซิได้

4ทานเวย์มากมายไปตัวบวมแทนที่น้ำหนักลดมีส่วน เนื่องจากว่า เวย์เป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่มีการให้พลังงานราวกับอาหารทั่วไป ถ้าเกิดทานมากมายเกิน จำนวนแคลอรี่ก็เยอะตาม ทั้งยังถ้าเกิดไม่ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะไม่มีการเผาผลาญ ยิ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการทานเวย์โปรตีน หรืออะไรก็ตามควรรับประทานอย่างพอดี และก็ครบห้าหมู่ที่ร่างกายต้องการด้วยสำคัญสุดคือการควบคุมแคลอรี่สำหรับในการลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญไปกว่าการกินโปรตีนก็คือการควบคุมจำนวนแคลอลี่ของอาหารที่เรากินเข้าไปไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้ ควรจะรับประทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 กลุ่มแล้วก็กินเวย์โปรตีนเสริมสร้างกล้ามพร้อมกันไปกับการบริหารร่างกายทั้งแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มการเผาพลังงานและก็แบบเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงและมีรูปร่างที่ดูดีอยู่เป็นประจำไขข้อสงสัย

กินเวย์โปรตีน ยังไงให้ได้ผลลัพธ์เยี่ยมที่สุด?

1. คนปกติรับประทานเวย์โปรตีนยังไงถึงจะได้ผล
-เวย์โปรตีนไม่ใช่ยา เเต่เป็นของกินชนิดหนึ่งขั้นตอนแรกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆเเล้วเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยาหรือของยอดเยี่ยมอะไร เเต่มันก็คือของกินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงประเภทหนึ่งที่อัดเเน่นด้วยโปรตีนประสิทธิภาพสูงอย่างเข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโปรตีนสูงกว่าของกินที่ให้โปรตีนทั่วๆไปโดยเหตุนี้เราก็เลยสามารถทานเวย์ตอนไหน เวลาใดก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าจะเกิดผลใกล้กันที่ทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อร่างกาย เเต่การทานเพื่อได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่วางไว้จำเป็นต้องมีสูตรการกินที่ถูกต้องด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะรับประทานอย่างไรก็ได้จากการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยด้านโภชนาการพบว่าการทานเวย์โปรตีนให้ดีผลลัพธ์ที่เยี่ยมที่สุดนั้นควรทานครั้งละ 20-30 กรัม เพื่อร่างกายของพวกเราเกิดสภาพการณ์

Hyperaminoacidemia ซึ่งจะช่วยทำให้มีการเกิดการสร้างโปรตีนในร่างกาย ส่วนคนที่ชอบเเบ่งกินทีละเล็กละน้อยก็จะได้ผลดีด้วยเหมือนกันเเต่ไม่ดีเท่าผู้ที่รับประทานครั้งละ 20-30 กรัมเพราะว่าการทานทีละเล็กละน้อยนั้นร่างกายจะไม่เกิดสภาวะ Hyperaminoacidemia จึงไม่เกิดการกระตุ้นการสร้างโปรตีน ร่างกายจึงนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างไม่เต็มสมรรถนะ เเละโปรตีนนิดหน่อยก็จะถูกขับทิ้งออกมาจากร่างกาย

-คนออกกำลังกายสร้างเสริมกล้ามควรทานเวย์โปรตีนวันละกี่กรัม?ส่วนผู้ที่กำลังบริหารร่างกาย สร้างเสริมกล้ามเเละต้องการจะทานเวย์โปรตีนให้ได้ถึงวันละ 40-50 กรัม คุณอาจควรต้องเเบ่งทานสองมื้อ เพราะว่าร่างกายของพวกเราไม่อาจจะรับโปรตีนได้มากเกินครั้งละ 40 กรัมแม้รับเกินจะถูกขับทิ้งซึ่งเสมือนเป็นการทานเสียเปล่า เเต่จุดเด่นของร่างกายเราคือสามารถรับโปรตีนได้ตลอดวัน พวกเราจึงเเนะนำให้ท่านหารเป็นสองมื้อดียิ่งกว่า ก็อย่างที่ได้กล่าวไปเเล้วว่าเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยา คุณทานตอนไหนก็ได้ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าจะมีอันตราย สูตรการทานเวย์โปรตีนจึงไม่ตายตัว สามารถยืดหยุ่นได้เสมอ เเต่ที่ควรจะจำให้ขึ้นใจไว้ก็คือเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง คุณควรจะทานเวย์โปรตีนให้ได้วันละ 20-30 กรัมในเเต่ละวัน

2. นักกีฬารับประทานเวย์โปรตีนอย่างไรถึงกำเนิดคุณประโยชน์สูงสุดสำหรับคนที่ฝึกฝนร่างกายอย่างหนักหน่วงเพื่อรีบให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อ ยกตัวอย่างเช่นนักเพาะกาย หรือดาราที่ปรารถนารีบกล้ามเพื่อเข้ากล้องถ่ายภาพ ได้มีคำเเนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการว่าคนกลุ่มนี้ควรทานเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัวในเเต่ละวัน โดยให้เเบ่งทานเป็น 4-6 มื้อโดยทั่วไปเเล้วไม่เเนะนำให้ทานทั้งผองในคราวเดียว เพราะว่าจะมีผลให้ร่างกายเกิดสภาวะการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเหลือเกิน หรือในภาษาวิชาการเรียกว่า Overtraining Syndrome เเต่ถ้าเกิดผู้ใดที่ไม่ชอบเรื่องเยอะ
อยากทานให้จบๆไปในครั้งเดียวให้คุณเลือกทานภายในช่วงระยะเวลา 30-60 นาทีหลังการออกกำลังกาย เพราะเหตุว่าขณะนี้เป็นตอนที่ร่างกายนำเลือดไปเลี้ยงส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อสูงที่สุด กล้ามเนื้อจึงสามารถรับโปรตีนได้อย่างเต็มความสามารถ

3. กินเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้างเพื่อนพ้องๆทราบหรือไม่ว่าการทานเวย์โปรตีนอย่างถูกวิธีนั้นทำได้หลายรูปเเบบเลยล่ะ ซึ่งเเน่นอนว่ามิได้มีเพียงกระบวนการเขย่าทานกับน้ำเปล่าเพียงแค่นั้น เเต่เพื่อนสามารถนำไปปั่นทานร่วมกับน้ำผลไม้ น้ำผสมคาร์โบไฮเดรตดังเช่นเดกซ์โทรส ก็ได้จากการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยก็เจออีกว่าการทานเวย์โปรตีนร่วมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมได้ดีกว่าการเขย่าทานกันน้ำไม่ด้วย เเละสิ่งจำเป็นที่คุณห้ามพลาดเลยเป็นห้ามทานเวย์โปรตีนกับน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนจะมีผลให้โปรตีนในเวย์เสื่อมคุณภาพได้ เเละเวย์อาจจับตัวกันจบกลายเป็นก้อนทำให้ทานยากกว่าเดิมด้วย

4. กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุดในขณะ ที่เหมาะเเก่การทานเวย์โปรตีน เพื่อกำเนิด คุณภาพสูงสุด คุ้มค่าเงินพวก เราที่สุดนั้น มีคำเเนะนำว่าให้ทานตอนก่อนไปนอน ช่วงตื่นนอน ช่วยหลังออกกำลังกาย เสร็จใหม่ๆ เเละช่วงที่ร่างกาย หิวมากๆที่เป็น เช่นนั้นก็เพราะในขณะนี้ ร่างกายของเรามีระดับกรดอะมิโนต่ำ ก็เลยเป็นช่วงๆที่ร่างกายจะสามารถดูดซับโปรตีนจากเวย์ไปใช้ได้ยอดเยี่ยม โดยการทานในเเต่ละขณะที่เเนะนำไปจะทำให้เกิดผลลัพธ์ดังนี้

– การทานเวย์โปรตีน ตอนก่อนนอนตอนนี้ นี้จะเป็นตอนๆ ที่ร่างกายอยาก ได้นำโปรตีนไป ซ่อมเเซมกล้าม ส่วนที่ฉีกขาด หรือสึกกร่อนจาก การทำงานทั้งวัน การทานเวย์โปรตีนขณะนี้ช่วยเพิ่ม ความเชื่อมั่น และมั่นใจว่าร่างกาย เราจะมีโปรตีน มากพอสำหรับ เพื่อการซ่อมแซม เเซมร่างกายส่วนที่สึก

– การทานเวย์โปรตีนตอนตื่นสำหรับในตอนตื่นนอนนี้เป็นช่วงๆที่ร่างกายของเรามิได้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงหลายชั่วโมงติดต่อกัน การทานเวย์โปรตีนขณะนี้จึงเป็นตอนๆที่ร่างกายสามารถซับโปรตีนไปใช้ได้ดีเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง ที่สำคัญเป็นช่วยปกป้องการสลายตัวของกล้ามเนื้อได้ดีด้วย

– การทานเวย์โปรตีนตอนหลังการบริหารร่างกายระยะนี้มีความจำเป็นที่สุดสำหรับผู้ที่ปรารถนาสร้างเสริมกล้าม เพราะว่าเดี๋ยวนี้เป็นตอนที่กล้ามกำลังอยากพักผ่อนภายหลังที่ถูกฝึกฝนมาอย่างมากต้องการโปรตีนเข้าเข้าไปซ่อมเเซมกล้ามที่ผุพังเเละฉีกให้ขาด การเสริมเวย์โปรตีนเข้าไปในขณะนี้ ร่างกายก็เลยสามารถนำโปรตีนเข้าไปสร้างเสริม เเละซ่อมเเซมกล้ามเนี้อ ที่ตรงจุดที่เรา ปรารถนาเสริมสูงที่สุด

– การทานเวย์โปรตีนในตอนที่หิวระยะนี้เป็นช่วงๆที่ร่างกายเราต้องการสารอาหาร การเสริมโปรตีนในเดี๋ยวนี้ด้วยกันสารอาหารที่มีสาระดูดซับง่ายเป็นต้นว่าวิตามินต่างๆจากน้ำผลไม้ จะช่วยให้ร่างกายสามารถซับเอาสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเร็ว ทานเเล้วร่างกายจะแจ่มใส มีกำลังขึ้นมาทันที

5. รับประทานอาหารมื้อหลัก กับเวย์โปรตีน ช่วยทำให้ หุ่นดีขึ้นคนจำนวน มากมักทานเวย์ โปรตีนด้วย วิธีการเขย่าดื่ม กับน้ำหรือปัน ทานกับน้ำผลไม้ เเต่เพื่อนฝูงๆรู้ไหมว่าเวย์โปรตีนสามารถ ทานร่วมกับของกินมื้อหลักได้เลยคะ ด้วยแนวทางตักราดใส่อาหารมื้อหลักทานไปพร้อมกันกันโน่นเเหล่ะซึ่งการทานด้วยแนวทางแบบนี้ไม่ทำให้เกิดผลเสียส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างเเน่นอน เพราะเหตุว่าอย่างที่บอก เวย์โปรตีนไม่ใช่ยาจึงสามารถทานเเบบไหนก็ได้ ข้อดีก็คือการทานเวย์โปรตีนร่วมกับอาหารมื้อหลักครบ 5 หมู่จะช่วยเสริมสารอาหารให้ครบถ้วนบริบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เเละช่วยทำให้ การดูดซึมโปรตีน ไปใช้เป็นไป อย่างมีคุณภาพ ขั้นตอนการนี้ ก็เลยเหมาะกับ แฟนสุขภาพทุกคน เเต่อย่างไรก็ตาม เราไม่เเนะนำให้เพื่อนๆทานเวย์โปรตีน เเทนอาหารมื้อหลัก เนื่องจากเวย์โปรตีน เป็นเพียงแค่ สินค้าเสริมของกิน ไม่ใช่อาหารหลัก กระบวนการ ทำเช่นนั้นอาจ ทำให้น้ำหนักลด เเละร่างกายเสียมวลกล้ามเนื้อได้เเละนี่ก็คือคำเเนะนำการทานเวย์โปรตีนอย่างแม่นยำ สำหรับทั้งคนที่รักสุขภาพทั่วไป เเละผู้ที่ปรารถนาเสริมสร้างกล้าม เมื่อได้ทราบกลเม็ดเหล่านี้ไปเเล้วพวกเรา ก็หวังว่าเพื่อนพ้องๆ จะนำไปปรับใช้กัน เพื่อเวย์โปรตีนราคาเเพง

กลับหน้าหลัก