ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ครบทุกรส ทุกแนว

ซีรี่ย์ สืบสวน

ซีรี่ย์ สืบสวน  Beyond Evil เป็นซีรีส์ตื่นเต้นแนวจิตวิทยาเรื่องใหม่ที่ติดตามเรื่องราวของสายลับสองคนเป็นอีป่าดงชิก (เคยชินฮากึน) ที่มีความจำฝังใจจากการล่องหนไปของน้องสาวของเขา ในช่วงเวลาที่ฮันจูวอน (ยอจินเรา) เป็นสายลับที่สุจริตแต่ว่าเขาก็ทำสืบบกพร่องจนถึงเกิดเหตุที่ไม่ได้นึกฝันขึ้น ต่อไปเขาก็เลยอุตสาหะสืบเสาะหาเรื่องราวที่เขามั่นใจว่าเป็นการการฆ่าสม่ำเสมอที่ยังมิได้ไข ฮันจูวอนก็เลยย้ายตนเองไปที่โรงพักมันยางเพื่อคลี่คลายคดีนี้ หากว่าเขาจะสงสัยอีป่าดงชิกเป็นครั้งแรก แต่ว่าสุดท้ายทั้งสองก็ร่วมมือกัน

เพื่อคลี่คลายความลี้ลับที่ฝังอยู่ในมันยางมาตลอด 20 ปีให้หลังซีรีส์หัวข้อนี้ปูเรื่องได้ดิบได้ดีมากมายรวมทั้งแต่ละตอนสุดท้ายลงด้วยความระทึกใจ ที่จะทำให้ความใจจดจ่อเดินต่อไป เหมือนกับซีรีส์เรื่องอื่นๆในเนื้อหานี้ Beyond Evil เป็นซีรีส์ที่ให้ความใส่ใจกับเนื้อหาเป็นอันมาก เพราะนักแสดงจะทำทุกสิ่งเพื่อคลี่คลายคดี พวกเราต้องตามตอบปัญหาว่าตกลงคนไหนกันเป็นคนร้ายตัวจริง

 

ซีรี่ย์ สืบสวน ไขปมปริศนา

Blind 2022 วันที่ 5 ม.ค. 2022 วันนี้ เป็นวันเกิดครบ 20 ปี ของนิสิตสาว แบ็คจีอึน (สวมบทบาทโดย โอเซย็อง) แล้วก็มันก็เป็นวันตายของคุณอีกเช่นเดียวกัน กางคจีอึนถูกฆาตกรลักพาตัวไประหว่างเดินทางกลับไปอยู่บ้าน รวมทั้งถูกฆาตกรรมอย่างใจร้ายในเวลาถัดมา คุณเป็นบุตรหญิงของ ประธานแบ็คมุนกัง (เล่นบทโดย คิมบั๊บแร) เจ้าของธุรกิจ บริษัทความมุ่งหวังฟู้ดส์10 วัน ถัดมา มีผู้เจอศพแบ็คจีอึนในถุงขยะสีดำ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์และก็นิติวิทยาศาสตร์ลงพื้นที่ เจอภาวะศพถูกกรีดปากทั้งสองข้างคล้ายกับโจ๊กเกอร์

สื่อมวลชนสนใจคดีนี้อย่างยิ่งรายงานข่าวสารกีนครึกโครม ตำรวจสปายผู้จะรับผิดชอบคดีนี้เป็น รยูซองจุน ที่โรงพักมูยอง อย่างแรกที่เขาทำเป็นสำรวจเค้าเงื่อนจากกล้องวงจรปิดที่อยู่รอบๆใกล้เคียงจุดที่เจอศพ แต่ไม่พบว่ามีกล้องวงจรปิดอยู่เลยแม้กระทั้งตัวเดียวซองจุนไปดูผลตรวจนิติวิทยาศาสตร์ ทำให้ได้ทราบข้อมูลเพิ่มว่าผู้ร้ายมีความเก่งสำหรับเพื่อการใช้มีด แล้วก็ตามสืบต่อจากสัญญาณโทรศัพท์ในจุดท้ายที่สุดก่อนที่จะโทรศัพท์จะถูกปิดลง เมื่อไปถึงก็เจออีกว่ากล้องวงจรปิดถูกจุดนั้นกำเนิดพังทลายขึ้นมาซะงั้น

เมื่อพึ่งพากล้องวงจรปิดมิได้ ซองจุนก็เลยจะต้องกลับไปใช้แนวทางสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์เพื่อหาข้อมูล ซีรี่ย์ สืบสวน  จนได้ความว่า ในคืนนั้นมีการสังสรรค์วันเกิดให้แบ็คจีอึนที่คลับแห่งหนึ่ง ทุกคนแยกย้ายเสื่อมสภาพตรงข้ามตอนสี่ทุ่ม ซึ่งไม่ใช่เวลากลับไปอยู่บ้านธรรมดาของนักเที่ยวคนกลางคืน แม้กระนั้นเป็นเพราะว่าเวลากลางคืนนั้นแบ็คจีอึนดันกำเนิดไปมีเรื่องมีราวกับแขกวีไอพีของคลับ ที่บังคับให้คุณกินเหล้าผสมสารเสพติดกระทั่งมีการแย้งกัน แขกวีไอพีคนนั้นคว้ามีดขึ้นมาทำท่าจะกรีดหน้าคุณจากข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วซองจุนพาตนเองไปที่คลับที่นั้นในทันที

แล้วก็ไปพบกับแขกวีไอพีคนนั้นกำลังถือมีดจ่อไปที่หน้าของ ควอนยูที่นา (เล่นบทโดย คังท้องนาออน) หญิงสาวที่มาท่องเที่ยวคลับ เพราะว่าคุณไม่ดื่มเหล้าผสมยาจากที่เขาอยากได้ เห็นตำตาขนาดนั้นซองจุนก็เลยอัดวีไอพีจนถึงน่วมหมดทั้งตัวนอนกองติดอยู่พื้น ก่อนที่จะคุมตัวมาที่สถานีตำรวจ เมื่อทำตรวจทานประวัติความเป็นมาอาชญากรรมพื้นฐาน ซองจุนแน่ใจว่าเขานี่แหละเป็นฆาตกรตัวจริงระหว่างการสืบสวน วีไอพีคนมีชื่อเสียงกล่าวสารภาพว่าในคืนนั้นได้พบกับกางคจีอึนจริง แต่ว่าไม่ยอมรับหัวข้อการการฆ่า แถมเมื่อตรวจเช็กเรื่องที่อยู่ในเวลาเกิดเหตุ เขาก็มีหลักฐานการันตีว่าวีไอพีเป็นผู้บริสุทธิ์ แล้วก็ถูกปล่อยตัวปล่อยใจโดยทันที

พล็อตคดีการฆ่าสังหารสม่ำเสมอสุดโหดเหี้ยมตุลาการรยูซองฮุน เป็นอัยการซื่อผู้ตั้งมั่นในความถูกต้องแน่ใจเป็นสรณะ ขนาดที่ว่าจะไม่ยินยอมร่วมกลุ่มไพบูลย์ทานข้าวกับคนไหนกันแน่ ด้วยเหตุว่าถือคติ “ทุกความไม่สุจริตเริ่มจากของกินมื้อเดียว” เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คนมาวิ่งเต้นขอให้ช่วยเรื่องคดี ซองฮุนกลายเป็นตัวเต็งที่จะขึ้นนั่งบนบัลลังก์ประธานศาลฎีกาคนถัดไป แล้วก็เขาเป็นตุลาการคดีการฆาตกรรมโจ๊กเกอร์ รวมทั้งเป็นพี่ชายของซองจุน

วันหนึ่ง มีอดีตกาลตุลาการที่ออกไปเปิดที่ทำการข้อบังคับมาขอเจอซองฮุน โดยขอพูดจาให้ลงอาญาสถานที่ค่อยลูกความคดีสิ่งเสพติดของตนเอง แลกเปลี่ยนกับการที่จะไม่ฟ้องน้องชาย สายลับซองจุน ที่ฝึกซ้อมลูกความกระทั่งจำต้องนอนโรง’บาล 5 อาทิตย์ แต่ว่าซองฮุนไม่ยอมรับ รับรองจะทำตามอย่างวิธีการตามกฎหมายซองจุนได้รับโทรศัพท์จากพี่ชายให้มาร่วมสัมมนาครอบครัวที่บ้าน ซึ่งจริงๆแล้วซองจุนไม่ต้องการที่จะไปเลยนิดหน่อย เขารู้สึกราวกับตนเองเป็นแกะดำของบ้าน ผู้บิดา รยูอิลโฮ (เล่นบทโดย ชเวฮงอิล) เป็นถึงตุลาการศาลฎีกา

ส่วนแม่ นากุกฮี (เล่นบทโดย โจกยองซุก) ก็เป็นถึง ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรวมทั้งผลประโยชน์ ส่วนพี่ชายก็เป็นตุลาการอนาคตไกลว่าที่ประธานศาลฎีกา ในเวลาที่ตัวเขาเองเป็นเพียงแค่ตำรวจสายตัวเล็กตัวน้อย ซึ่งมีก็แต่เรื่องฝึกซ้อมผู้ต้องหา เมื่อเจอหน้าผู้เป็นแม่ร้องขอให้ซองจุนประพฤติดีๆเพื่อเห็นแก่แม่ที่กำลังจะขึ้นรับตำแหน่งรัฐมนตรีฯซองจุนวินิจฉัยไปสืบข้อมูลที่สถานที่เรียนเก่ากับบิดาแล้วก็แม่ของกางคจีอึน โดยตั้งปัญหาว่ามีคนรอบข้างที่ใช้มีดเก่งหรือไม่ จนได้ชื่อของ คุณจอง ซึ่งเป็นพนักงานบริษัทความมุ่งมาดฟู้ดส์ ที่น่าดึงดูดเป็นที่ตั้งบริษัทอยู่ห่างจากจุดที่เจอศพเพียงแค่สองกิโลฯ แค่นั้น

ซองจุนถือวิสาสะเดินเข้าไปในโรงเฉือนเนื้อบริษัทความปรารถนาฟู้ดส์ ซีรี่ย์ สืบสวน  เมื่อได้มองเห็นความชำนิชำนาญสำหรับเพื่อการใช้มีดของคนเชือดเนื้อ เขาก็ปิ๊งขึ้นมาโดยทันทีว่า “มือมีดจำต้องดำเนินงานตรงนี้แน่นอน” ต่อจากนั้นสายลับขาฝึกซ้อมผู้ต้องหาก็ ไล่สอบถามหาบุคลากรที่ชื่อคุณจอง แต่ว่าคำตอบที่ได้มาเป็นตรงนี้ปลอดคนชื่อจองดำเนินงานอยู่ ซองจุนมีหรือจะเชื่อ ตีเนียนบอกไปว่ามาไม่ถูกบริษัท

ระหว่างนั้น มีหนึ่งในบุคลากรท่าทางมองมีพิรุธ ซองจุนคอยจนกระทั่งค่ำค่ำคืนก่อนที่จะเข้าไปคาดคั้นข้อมูล สุดท้ายซองจุนก็ได้รูปภาพจากกล้องถ่ายภาพไรเดอร์ส่งของกิน เป็นภาพ จองมันชุน (สวมบทบาทโดย จอนจินอู) กำลังยืนถือมีดจ่อคอกางคจีอึนในคืนวันที่เกิดเหตุ ในที่สุดเขาก็ตามจำตัว คุณจอง หรือ จองมันชุน ได้เสร็จ ใน วันที่ 18 เดือนมกราคม 2022 ระหว่างการไต่สวนเจ้าตัวไม่ยอมรับเสียงแข็งว่าเขาไม่ใช่คนร้าย รวมทั้งยังท้าทายให้ซองจุนรีบส่งสำนวนฟ้องเขาได้เลย นอกจากนั้นยังได้ยื่นคำร้องขอให้มีการพิจารณาคดีโดยลูกขุน

 

Narco Saints นักบุญท้องนาร์วัว

ซีรีส์กลุ่มสารเสพติดที่อิงว่าสร้างมาจากความจริง แม้กระนั้นนักแสดงกับเรื่องราวทำขึ้นมาใหม่ ซึ่งบางทีอาจจะมองคล้ายกับเป็น Narcos เวอร์ชั่นประเทศเกาหลี แต่ไม่ราวกับเลย แม้กระทั้งกลิ่นหรือการเดินเรื่อง เพราะว่า Narcos เป็นซีรีส์ที่เอาการจริงเป็นลำดับไทม์ไลน์การเข้าจับกุมเด็ดหัวพ่อค้ายาจริงๆมาใช้โดยเพิ่มผู้แสดงดำเนินเรื่องการเข้าจับกุมเข้าไปผสมกับประวัติศาสตร์จริงๆมีการตัดภาพเรื่องราวจริงจากสื่อต่างๆแทรกมาตลอดให้ราวกับสารคดี แต่ประเด็นนี้เป็นการดำเนินเรื่องแบบเรื่องแต่งขึ้นมาล้วนๆอย่างสังเกตุได้เลย

เนื่องจากว่าเริ่มและก็การประชาสัมพันธ์ว่าทำมาจากความเป็นจริง แล้วท้าทายให้พิสูจน์ตกลงใจเองเมื่อมองจบ ก็จำต้องพูดว่าราวกับประเทศเกาหลีได้รับปัญหามาให้ปฏิบัติตามเรื่องดังๆของฝรั่ง ตั้งแต่เรื่องก่อนอย่าง Seoul Vibe ที่พากเพียรเป็นฟาสเวอร์ชั่นประเทศเกาหลี โดยแปลงแนวมาเป็นโจรกรรมซิ่งขำขันๆแทน ซึ่งประเด็นนี้ก็เหมือนกันเสมือนเป็นความบากบั่นที่จะสะกดรอย Narcos แม้กระนั้นแปลงจากโหมดซีเรียสเอาจริงเอาจังมาเป็นอารมณ์บรรเทาให้ดูเหมือนกับว่าตลกขบขันโอเวอร์นิดๆสไตล์ประเทศเกาหลี

แม้ว่าจะมิได้ตลกโปกฮาแบบยิงมุกมุ่งมั่น แม้กระนั้นโทนเรื่องทั้งยังดนตรีประกอบ แอ็กติ้ง บทสำหรับพูด อะไรหลายๆอย่างมันเป็นประเทศเกาหลีค่ะมากมาย ซึ่งก็ไม่ผิดถ้าหากมองดูในมุมว่าประเทศเกาหลีทำก็จำเป็นต้องแบบงี้ แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่มองหาความตั้งใจจริง อารมณ์บีบคั้นกับเรื่องราวเหี้ยมโหดของกลุ่มสารเสพติดแบบ Narcos ก็อาจจะจำต้องผ่านไปเลย เพราะว่ามันมิได้เลยจริงๆไม่ว่าจะดูในมุมไหนก็ตามสำคัญๆความโหดร้ายทารุณของประเด็นนี้น้อยมาก เป็นแทบจะทั้งยังเรื่องไม่มีฉากกลุ่มสิ่งเสพติดทำอะไรที่ชั่วร้ายจริงๆเลย

ในเรื่องที่โหดเหี้ยมแบบหั่นศพก็ถูกให้เป็นกลุ่มคนจีนในไชน่าทาวน์ของตรงนั้นแทน และก็ในความเป็นจริงชาวประเทศเกาหลีในซูรินามก็มิได้มีเยอะแยะอะไรขนาดที่เป็นชุมชนได้พอๆกับจีนจริงๆด้วย เสมือนเรื่องมานะแต่งให้ประเทศเกาหลีในประเทศนั้นมากจนถึงมองเกลื่อนกลาดตามาเป็นลูกน้องกลุ่มได้เยอะไปหมด รวมทั้งคนมาโบสถ์ประเทศเกาหลีอีกพรึ่บด้วย ซึ่งความเหมือนจริงของหัวข้อนี้มีปัญหาตั้งแต่ทีแรกๆแล้วที่ผู้ชมสายฝรั่งมาคงจะรับทราบและก็สะดุดใจเป็นช่วงๆจากหลายๆอย่างที่ไม่เมคเซนส์

เปิดโลกสารเสพติดผ่านเรื่องราวของ คังอินกู (สวมบทโดย ฮาจองอู) เด็กหนุ่มที่ชีวิตกำลังไปสู่ตอนวิกฤตภายหลังการสมรส ด้วยความรักครอบครัวทำให้เขามองหาแนวทางเพื่อสร้างหลักประกันให้เมียและก็ลูกได้มีชีวิตที่สบาย คังอินกูได้รับคำเสนอแนะจากสหายให้เดินทางไปยัง ประเทศซูรินาม เพื่อทำธุรกิจประมงแล้วก็ส่งออกปลากระเบนซึ่งเป็นวัตถุดิบที่กำลังเจริญก้าวหน้าในตลาดประเทศเกาหลี แต่มันกลายเป็นนาทีทองที่จำต้องฆ่า อนาคต รวมถึงครอบครัวที่รออยู่ที่ถิ่นฐานบ้านช่องเป็นเครื่องพนันภายหลังทำธุรกิจในซูรินามไปได้ไม่นาน

ซีรี่ย์ สืบสวน

คังอินกูจำเป็นต้องเจอกับจุดหักเหใหญ่ในชีวิตเมื่อถูกยัดเข้าตารางจากความผิดพลาดที่มิได้ก่อ พร้อมทั้งการมาถึงของ ชเวชางโฮ (รับบทบาทโดย พัคแฮซู) ข้าราชการประจำสขช.ที่เสนอให้เขาร่วมมือในกระทำการลับจับจับกุมตัว ชอนโยฮวาน (เล่นบทโดย ฮวังจองไม่น) ผู้ชายที่ตรงหน้าเป็นที่เชื่อถือในชื่อนักบุญ ถ้าแต่ว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังกลับมีชื่อเสียงว่าเป็นเจ้าพ่อสารเสพติดผู้มีอิทธิพลที่อเมริกาใต้ คังอินกูไปสู่ภารกิจดังกล่าวมาแล้วข้างต้นเพื่อความมีชีวิตรอดของครอบครัว โดยไม่รู้เรื่องเลยว่าตัวเขาเองกำลังเจอหน้ากับอันตรายที่ยากเกินจัดการ

Narco-Saints เปิดเผยความน่าดึงดูดใจด้วยการจับเอาการราวของ ซีรี่ย์ สืบสวน  โจบงแฮง เจ้าพ่อสิ่งเสพติดที่เข้าไปพันพัวในคดีฉ้อฉลแล้วแอบหนีออกมาจากประเทศเกาหลีใต้ในปี 1994 เขาเดินทางไปถึง ประเทศซูรินาม ซึ่งยังไม่มีข้อบังคับส่งตัวมิจฉาชีพกลับประเทศ เริ่มชุบตัวสร้างฐานะผ่านโครงข่ายลักลอบค้าโคเคนไปยังอเมริกาใต้และก็ยุโรปโดยใช้คนประเทศเกาหลีเป็นยานพาหนะ ก่อนที่จะโดนจับจับที่บราซิลในปี 2009 แปลงเป็นข่าวสารดังระดับนานาชาติที่ถูกเรียกว่าเป็นแรงจูงใจสำหรับการสร้างซีรีส์ประเด็นนี้ เค้าโครงเรื่องจำพวกดังที่กล่าวมาข้างต้นก็เลยจุดประกายความว้าวได้ตั้งแต่คำโปรยปราย

Narco-Saints ได้นำแกนกระดูกที่แข็งแรงแบบนั้นมาดัดแปลงให้เข้าที่ เพิ่มเติมกลิ่นดราม่าครอบครัวทางถนัด เล่ายึดโยงอยู่กับการเผยแพร่โลกอาชญากรรม ดินแดนที่สารเสพติด การเดิมพันต่อรอง การบ้านการเมืองระบบชุบเลี้ยง เส้นของผู้มีอำนาจ และเงินทองที่ขับทุกๆสิ่งทุกๆอย่างตามความอยากได้ของผู้ครอบครอง บางทีอาจเรียกว่าเป็นสูตรสำเร็จที่ผ่านตากันมานักต่อนัก แม้กระนั้นสิ่งที่น่ากล่าวชมเป็นการหลุดออกมาจากกรอบเหมาะสมจำกัดพื้นที่อยู่ในประเทศเกาหลี เปลี่ยนเป็นงานที่เนื้อหารายละเอียดขยายไปถึงความเชื่อมโยงทางการนักการทูต กฎหมายระหว่างประเทศ ศาสนา และหลักอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน ในด้านคอนเซปต์ก็เลยจัดว่าสอบได้

เมื่อสเกลของเรื่องราวเปิดมาใหญ่ขนาดนี้ โปรดักชันของซีรีส์ก็เลยจำเป็นจะต้องขยายตามไปด้วย แม้ว่าจะมิได้เดินทางไปถ่ายทำยังประเทศซูรินามด้วยต้นสายปลายเหตุด้านความปลอดภัย แต่ว่ากลุ่มผู้ผลิตเองก็ตั้งอกตั้งใจตรวจสถานที่ในประเทศเกาหลีใต้อีกทั้ง สวนปาล์มบนเกาะเชจู เมืองอันซอง เมืองจอนจู รวมทั้งอีกเยอะแยะ และก็เล็กน้อยที่ยกทัพกันไปดำเนินงานถึง สาธารณรัฐโดมินิกัน แล้วต่อจากนั้นก็เลยใช้เทคนิกพิเศษจากคอมพิวเตอร์กราฟิกมาประดิษฐ์งานภาพผ่านการตัดต่ออย่างประณีต ขอยกนิ้วให้ความทุ่มเทตั้งมั่นนานนานเป็นปีๆ จะบอกว่าประเด็นนี้ขายโปรดักชันก็ไม่กระดากปากเลยแม้แต่น้อย

 

Tell Me What You Saw

จางฮยอก สวมบทเป็น โอฮยอนแจ สมัยก่อนนักวิเคราะห์ความประพฤติผู้ร้ายที่มีฝีมือระดับอัจฉริยะ ของคู่หมั้นคู่หมายของเขาเสียชีวิตเพราะว่าอุบัติเหตุเมื่อ 5 ปีกลาย นอกเหนือจากการสูญเสียคู่หมั้นคู่หมายไปเขายังหมดกำลังใจที่จะจับกุมตัวฆาตเกลื่อนกลาดรและก็หันไปดำรงชีวิตอย่างสันโดษผู้เดียวจนถึงวันหนึ่งเขาได้เจอกับเพื่อนผู้ร่วมการทำงานที่มีความรู้พิเศษที่จะมาช่วยเขาจับผู้ร้ายโน่น มันก็เลยทำให้เขามีไฟขึ้นมาอีกรอบหนึ่งชเวซูยอง รับบทบาทเป็น ชาซูยอง คุณเป็นตำรวจหญิงงามที่มีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการจำภาพทั้งหมดทุกอย่างได้แบบละเอียด ด้วยความรู้ความเข้าใจของคุณก็เลยมีคนพาคุณไปช่วบสืบคดีและก็ตามหาผู้ร้ายกระทั่งเรื่องราวเงื่อนต่างๆคลี่คลาย

เริ่มโดยที่โอฮยอนแจ เคยดำเนินการเป็นนักวิเคราะห์การกระทำผู้ร้ายระดับต้นๆมา ซีรี่ย์ สืบสวน  เคยทั้งยังปิดคดีมามากมายคดีเพราะเหตุว่าเขาเป็นผู้ที่มีความหลักแหลมและก็ความรู้ความเข้าใจที่เด่น แต่ว่ามีเรื่องราวอะไรบางอย่างที่ทำให้คู่หมั้นคู่หมายของเขาเสียชีวิต จากเรื่องราวนั้นทำให้เขาล่องหนไปและก็ดำรงชีวิตไปวันๆแบบไร้จุดหมายและไม่พึงพอใจใครกันแน่กระทั่งวันหนึ่งมีชาซูยองตำรวจหญิงงามที่มีความรู้และความเข้าใจพิเศษเป็นเมื่อคุณแลเห็นอะไรคุณจะจำเนื้อหาได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งความสามรถยนต์พิเศษ

ของคุณก็เลยมีผู้แนะนำคุณให้เป็นตำรวจใหม่ที่กำลังจะได้ปฏิบัติงานร่วมกับโอฮยอนแจเพื่อจะสืบเสาะหาฆาตกรที่ใครๆก็มีความรู้สึกว่าเขาเสียชีวิตไปสุดแต่จริงๆนั้นไม่ใช่เลยคะ ผู้ร้ายยังไม่ตายแต่ว่าแอบรวมทั้งคิดที่จะคิดแผนทำบางสิ่งบางอย่างอยู่นั่นเองสิ่งที่ประทับจิตใจภายหลังจากมองซีรีส์จบ พวกเราว่าซีรีส์ประเด็นนี้ออกจะย้ำความถูกต้องแน่ใจรวมทั้งความดีงามที่พร้อมกันไปพร้อมทั้งกฏหมายที่คนผิดจำต้องได้รับบาปที่ถูกทำไว้ด้วยกฏหมายอย่างสมซึ่งมันจะสะท้อนให้มองเห็นถึงการทำงานอย่างมุม่งมั่นซึ่งเป็นอะไรที่ทำให้พวกเราชื่นชอบมากมายจ้ะ

แล้วก็อีกอย่างหนึ่งสถานะการณ์ต่างๆในซีรีส์หัวข้อนี้ทำให้พวกเราได้ลุ้นระทึกมากมายจ้ะสนุกสนานแบบสม่ำเสมอทำให้อารมณ์ผู้ชมแบบพวกเราต้องการมองถัดไปเรื่อยแบบคนใดที่ถูกใจแนวสอบปากคำบันเทิงใจลุ้นๆพวกเราขอชี้แนะว่าห้ามพลาดหัวข้อนี้เลยค่ะขา ส่วนตัวจากที่พวกเรามองซีรีส์หัวข้อนี้จบไปพวกเราจำเป็นต้องขอบอกว่าพวกเราจะให้ความสนุกสนาน คะแนนจ้ะสนุกสนานมากมายจำเป็นต้องมองกันนะคะ

 

Big Mouth 2022

เรื่องราวของ พัคชางโฮ (สวมบทบาทโดย อีควรซอก) ดูหนังฟรี ทนายท้ายแถวที่มีอัตราชนะคดีในระดับที่ถือว่าต่ำเตี้ยเรี่ยดินไม่มีที่ทำการข้อบังคับหน้าไหนกล้าจ้างให้เขาทำงาน พัคชางโฮก็เลยจำต้องเช่าอาคารของพ่อตาเพื่อเปิดที่ทำการว่าความเป็นของตนเอง เขาเป็นคนช่างจ้อพูดเก่งแต่ว่าผลงานกลับสวนกับคำบอกเล่า ใครๆก็เลยเรียกชื่ออย่างกระแหนะกระแหนว่า บิ๊กเมาธ์ (Big Mouth) หรือ พวกดีแต่ปาก นอกเหนือจากหน้าที่การงานของพัคชางโฮจะเปรอะหมดรูป เขายังติดหนี้ติดสินก้อนโตจากการเช็ดกทุจริต แปลงเป็นจุดเริ่มในหายนะครั้งสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเขากลับจากหน้ามือเป็นข้างหลังเท้า

ระหว่างจนหนทางวิถีทางสำหรับในการหารายได้มาชำระหนี้ก่อนสินทรัพย์ในบ้านจะถูกยึด ซีรี่ย์ สืบสวน  พัคชางโฮได้รับคำแนะนำให้ว่าความในคดีอาญาของกรุ๊ปผู้มีอำนาจที่ เมืองเราชอน แลกเปลี่ยนกับค่าจ้างปริมาณอย่างใหญ่โต แต่ว่ามันกลายเป็นกับที่ทำให้เขาแปลงเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายในเลวทรามข้ามคืน ซ้ำยังถูกหลงผิดว่าเป็นมิจฉาชีพอัจฉริยะระหว่างประเทศนามว่า บิ๊กเมาส์ (Big Mouse) อีกต่างหาก เพื่อลบล้างความมัวหมองดังกล่าวมาแล้วข้างต้น โกมีโฮ (สวมบทบาทโดย อิมยุยงนอา)

พยาบาลสาวผู้เป็นเมียของพัคชางโฮก็เลยจำเป็นต้องทำทุกวิธีการเพื่อปรับแก้สมัยก่อนแล้วก็กู้เกียรติยศคืนมาให้กับครอบครัว ก่อนที่จะพวกเขาจำเป็นจะต้องประจันหน้ากับเบื้องหน้าเบื้องหลังที่โลกอาชญากรรมที่ขาดความกรุณาปรานีที่สุดในศตวรรษหากแม้ Big Mouth จะสำเร็จงานจากปลายปากกาของคนเขียนมือใหม่ แต่ว่าจำเป็นต้องสารภาพว่านำเสนอมุมมองของข้อบังคับแล้วก็กระบวนการยุติธรรมออกมาได้น่าประทับใจมากมายทีเดียว ภายใต้ชนวนสำคัญของเรื่องที่เชื้อเชิญให้เสนอคำถามว่า

ซีรี่ย์ สืบสวน

ผู้บริสุทธิ์แปลงเป็นผู้ร้ายในเลวทรามข้ามคืนได้ยังไง แกนหลักที่แยบคายแบบนี้ก็เลยแผ่กว้างไปสู่การพูดถึงปัญหาด้านสังคมจำนวนมากอย่างที่หลายๆคนรู้จักกันอย่างดีเยี่ยมจุดเริ่มแรกจากปัญหาเกี่ยวกับการเงินที่โน้มน้าวให้คนเดินดินเข้าไปเกี่ยวพันกับผู้มีอำนาจเหนือข้อบังคับ ใช้อิทธิพลในทางไม่ดีก่อคดีแล้วเซ่นสังเวยระบบตุลาการอันเหยเกด้วยผู้ที่ไม่เคยทราบอีโหน่อีเหน่ เผยแพร่สังคมตารางที่อัดแน่นไปด้วยความอำมหิต สิ่งเสพติด การทารุณที่ร้ายแรงบังคับให้เหล่าผู้ต้องขังต้องหาทางหนีหนไล่เพื่อเอาชีวิตรอด

ทั้งผองเป็นมิติทางด้านสังคมที่ไตร่ตรองมาอย่างยอดเยี่ยมจนถึงกำเนิดเป็นซีรีส์ประเด็นนี้ แน่ๆว่าไม่ใช่การแตะต้องเพียงแต่ผิวเผินแต่ว่าถ่ายทอดออกมาได้ถึงรสถึงชาติจำพวกฟาดศีรษะเข้าบ้านได้ตั้งแต่ไม่กี่นาทีแรกดิบดุร้ายสั่นสะเทือนตับ เงื่อนลับมาแน่นไม่มีเบาๆดำเนินเรื่องเร็ว แต่ว่าเรื่องราวสลับซับซ้อนนิดหนึ่ง แม้กระนั้นก็เริ่มเข้าใจได้ เปิดเรื่องมาก็เอ๋ยถึงครอบครัวดารานำชายนางเอกที่เริ่มจะมีความสำราญบนโต๊ะสำหรับรับประทานอาหาร อยู่แล้วดารานำชายก็ออกไป กระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถชน แล้วเรื่องราวก็ตัดย้อนไปเมื่อไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุ

เมื่อดารานำชายได้ถูกว่าจ้างให้ทำคดีเกี่ยวกับการสังหาร ซึ่งนายจ้างนั้นนายกเทศมนตรี  ซีรี่ย์ สืบสวน  เขาเองก็ไม่เคยทราบว่าเป็นคนดีหรือคนชั่วช้าสารเลว จนกระทั่งเขารื้อฟื้นได้หลักฐานมาชิ้นนึง เขาเลยนำหลักฐานไปต่อรองกับฆาตกรผู้ที่ร่วมมือด้วย แม้กระนั้นผู้ร้ายก็เย็นชาแล้วก็ให้เขากลับไป นายจ้างก็ยังโทรศัพท์หาเขาเพื่อเอาหลักฐาน แต่ว่าเขาก็หลีกเลี่ยงจนถึงวันที่เขาไปรับประทานอาหารกับครอบครัว

ตอนกลับตรงไปพบคู่ว่าจ้างแต่ว่าก็เกิดอุบัติเหตุรถชน อุบัติเหตุนี้ราวกับถูกคิดแผนไว้แล้วเนื่องจากเที่ยวกลับผู้แสดงนำชายได้รับกาแฟมา 1 แก้ว จากห้องอาหารรวมทั้งดื่มกลางทางจนกระทั่งทำให้เป็นอุบัติเหตุ รวมทั้งคืนนั้นก็เป็นคืนที่ชีวิตเขากลับจากหน้ามือเป็นหลังมือความน่าดึงดูดใจ เป็นการเล่าเรื่องที่ประสมประสานระหว่างเรื่องราว การว่าความลับชั้นศาล (Courtroom Drama) กับความดิบดุร้ายสไตล์ ฟิล์มถ่ายรูปนัวร์ ได้อย่างพอดี แน่ๆว่าผู้ชมจะได้สัมผัสถึงการปะทุความมันส์อีกทั้งในรวมทั้งนอกห้องพิจารณาคดี ขยี้ความระทึกด้วยเรื่องราวที่ข้นคลั่กมาตั้งแต่อีพีแรกด้วย

ถ้าเกิดแต่ว่าการปลดปล่อยหมัดที่อีกทั้งจัดหนักจัดเต็มมาตั้งแต่ต้นมิได้สร้างภาระหน้าที่ให้ผู้ชมอะไร ในทางตรงกันข้ามนับว่าเป็นเคล็ดลับเดินเรื่องที่สนุกสนานหนำใจกระทั่งไม่เหลือช่องว่างให้ความเบื่อแม้กระทั้งนาทีเดียวเงื่อนใหญ่ของเรื่องที่เผยมาอย่างไม่คอยช้าเป็นการเอ๋ยถึงผู้กระทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศนามว่า บิ๊กเมาส์ (Big Mouse) คนดังเกรียวกราวจากคดีทุจริตเงินค่ามากมายก่ายกอง ซีรีส์ตั้งประเด็นด้วยชื่อแล้วปกปิดใบหน้าที่จริงจริงของคนผู้นี้เอาไว้ ก่อนที่จะโยนระเบิดลูกใหญ่ให้นักแสดงหลักเข้าไปเกี่ยวเนื่องกับเหตุดังที่กล่าวถึงแล้ว

เปิดโปงไปสู่ หน่วยงานลับที่เมืองฉันชอน อันเป็นกุญแจสำคัญของเรื่องราวทั้งสิ้น เสน่ห์ของประเด็นนี้เป็นการออกแบบผู้แสดงให้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากต่อการคาดการณ์ร่องรอยกลางทาง กลับไปกลับมาให้พวกเราได้ลุ้นกระทั่งบิดแขนบิดขา หน้าที่ของผู้ชมก็เลยจำต้องติดตามกันถัดไปอย่างไม่วางตา การันตีว่ามีเซอร์ไพรส์ใหญ่รออยู่อย่างแน่แท้ดาราหนังจัดเต็มทุกผู้แสดงหายหน้าหายตาไปนานสำหรับพี่ อีควรซอก กลับมารับซีรีส์อีกรอบก็เป็นแถวอาชญากรรม คาแรคเตอร์ นานัปการ จากทีแรกๆชีวิตเรียบง่าย

เป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสสนุกสนานชอบบ่นแต่ว่าพอเพียงถูกยัดเยียดข้อหา กระทั่งชีวิตแปลงคาแรคเตอร์ของเขาก็เลยแปรไปด้วย ฉลาดหลักแหลมช่างคิดแผน รวมทั้งมีความดาร์กอีกด้วย ตามติดคู่นางเอกสาวอปิ้ง อิมยุยงนอา ทั้งสองเคมีดีเยี่ยม ประเด็นนี้ยุยงนอา รับบทบาทคาแรคเตอร์เป็นคนจริงจังไม่หวาดหวั่น บากบั่นพิสูจน์ทุกๆอย่างเพื่อความบริสุทธิ์ของผัว บอกเลยทั้งสองตีบทแตกตลอดไม่ว่าอารมณ์การแสดงอย่างไรก็เอาอยู่ แล้วก็ยังมีนักแสดงรุ่นเล็กรุ่นใหญ่อีกคนจำนวนไม่น้อยที่สร้างสีสันให้หัวข้อนี้มองสนุกสนานมันเพิ่มขึ้น

ผลงานต้อนรับการกลับมาของ อีควรซอก ข้างหลังเสร็จสมบูรณ์ภารกิจรับใช้กองทัพ ซีรี่ย์ สืบสวน  เขาเป็นเลิศในดารานำชายที่เลือกงานประสิทธิภาพให้กับตนเองมาเสมอ มั่นอกมั่นใจได้เลยว่ารับเล่นเมื่อใดประเด็นนั้นบันเทิงใจแน่ๆ ทั้งยังยังนับว่าเป็นหน้าที่ที่จำต้องใช้พลังงานอย่างมากเหมือนกับก่อนหน้าที่ผ่านมา บอกเลยว่าบอบช้ำตาปูดตาบวมปูดตลอดทั้งเรื่อง สิ่งที่พอเพียงจะแก้ไขหัวใจจากความดาร์กพวกนั้นได้คงจะเป็นเคมีที่ถูกกันดีกับ อิมยุยงนอา ผ่านความเชื่อมโยงฉันท์ผัวเมียที่พร้อมรู้เรื่องรวมทั้งยกโทษกันได้ตลอดเวลา

ทั้งคู่รับส่งกันอย่างมือโปรภายใต้ความกุ๊กๆกิ๊กๆแล้วก็การเผชิญหน้าสไตล์สามีที่กลัวเมียทำให้พวกเรายิ้มได้อย่างง่ายดาย คู่นี้ไม่ต้องลุ้นว่าจะรักกันเมื่อไร เอาใจช่วยให้พวกเขาประสานมือกันไปตลอดทางจะดีมากกว่า ดูท่ามรสุมจะยิ่งนักรุนแรงอยู่พอได้เว้นแต่คู่พระนางแล้วยังเสริมกองทัพด้วยดาราหนังมากมายความสามารถอีกหลายชีวิตโดยยิ่งไปกว่านั้น คิมจูฮอน ที่ติดอยู่แรกเตอร์น่าจะเป็นตัวร้ายใหญ่สุดของเรื่อง รวมถึงอีกผู้คนจำนวนมากที่คอซีรีส์คุ้นตากันดีไม่ว่าจะเป็น โอจาฮยอน ยางคยองวอน รวมทั้ง ล้วงป่าดงยอน

ที่ล้วนเป็นหมากสำคัญบนบอร์ด มาถึงที่ตรงนี้ถ้ากลัวว่านักแสดงเยอะแยะแล้วจะจำเนื้อหาทั้งสิ้นมิได้ บอกเลยว่าความเก๋าของพวกเขาสามารถทำให้พวกเราเข้าถึงทุกหน้าที่ได้โดยง่าย นับว่าเป็นอีกประเด็นที่ขนดารามาปะทะความสามารถกันอย่างไม่กั๊ก สาดอารมณ์จนกระทั่งความเดือดล้นล้นออกมานอกหน้าจอสำหรับประเด็นนี้พวกเราจะมองเห็นมุมมองสองท่าทางของผู้แสดงนำซึ่งสามารถฮีลหัวใจผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่าตัวตนที่จริงจริงนั้นเขาเป็นไอ้หนุ่มไมโครเวฟที่ถึงแม้ว่าจะจะอ่อนด้อยเรื่องหาเลี้ยงชีพสักเพียงใด

 

Seoul Vibe ซิ่งทะลุโซล

หนังแอคชั่นฟอร์มใหญ่ที่ปีอีกประเด็นของประเทศเกาหลีในปีนี้ ที่นับว่าเพียงแค่ฟอร์มกลุ่มแคสติ้งดาราออกมานั้น ก็เย้ายวนใจความพอใจได้อยู่ไม่น้อย เนื่องจากนี่เป็น “Seoul Vibe “ ที่ถือเป็นการประสมประสานหนังอาชญากรรมแนวถนัดของประเทศเกาหลี เพิ่มเติมกับการประลองความเร็วสไตล์หนังเครือญาติฟาสต์ แต่ว่าผลสรุปที่ออกมานั้น..จะออกมาเป็นหนังฟาสต์ฉบับวัวเรียนได้หรือไม่ประเทศเกาหลีใต้ปี 1988 ตรงกับขณะที่กรุงโซลได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดแจงแข่งกีฬาโอลิมปิก ท่ามกลางความใหญ่โตวิจิตรตระการตาที่พลเมืองต่างภูมิใจ

อีกมุมหนึ่งยังมีการโกงคอร์รัปชันครั้งยิ่งใหญ่โยงใยไปสู่หน่วยงานระดับประเทศ อัยการเด็ดเดี่ยวผู้กำลังสืบเค้าเงื่อนก็เลยรวมกลุ่มนักซิ่งที่ต่างมีคดีประจำตัวอย่าง ซังกเยป่าซูพรีม ให้ทำภารกิจเปิดเผยกระบวนการฟอกเงินดังที่กล่าวมาข้างต้น แลกเปลี่ยนกับการนิรโทษกรรมและก็ทำให้ความฝันสำหรับการไปเริ่มชีวิตใหม่ยังอเมริกาของพวกเขาเป็นจริงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนที่ผู้คนในกรุงโซลต่างทวีความระทึกใจในช่วงไม่กี่วันก่อนกำลังจะถึงพิธีการเปิดการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกในปี 1988 นักซิ่งจากกลุ่มซางกเยป่าซูพรีมได้รับข้อเสนอแนะที่ไม่บางทีอาจไม่ยอมรับ

และก็จำต้องเข้าไปพันพัวกับการไต่สวนคดีเงินสินบนของบุคคลสำคัญ  ซีรี่ย์ สืบสวน  โดยมีสมาชิกมี ป่าอุค นักดริฟต์มือชั้นยอด, นักจัดรายการวิทยุจอห์น, บ๊กนัม คนนำทาง, ยุยงนฮี เจ้าที่การปลอมแปลงตัวบนรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้ง จุนกี แมคไกเวอร์ที่ซางกเยป่าดง ดำเนินการของพวกเขาเริ่มขึ้นแล้วถึงแม้ Seoul Vibe จะเป็นหนังที่สร้างมาเพียงแค่ลงหน้าจอสตรีมมิ่ง แต่ว่าจำต้องเห็นด้วยเลยว่างานสร้างจริงๆๆเพราะเหตุว่าเห็นได้ชัดเลยว่าหนังได้ทุนสร้างจำนวนมากเลย โดยหนังได้ “มุนฮยอนซอง” ผู้กำกับชายหนุ่มที่เคยแจ้งมาจากหนังดัง As One เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา

แต่ว่ายังไม่มีจังหวะได้สะดุดตาสักครั้ง การได้ก้าวขึ้นมาถือจับทำหนังสเกลที่ใหญ่ๆขนาดนี้ ก็นับว่าทำเป็นน่าพึงพอใจตามมาตรฐาน ที่โชคร้ายหน่อยๆตรงที่หลายส่วนประกอบยังมองปกติและไม่ได้สะดุดตาสักเท่าไหร่คอนเซ็ปต์ของ Seoul Vibe จัดว่าได้ว่าออกจะน่าดึงดูดอยู่ โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้เบื้องหลังในตอนสมัยปี 1988 ของประเทศเกาหลีใต้ ที่นับว่าเป็นสมัยที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนในสังคมประเทศเกาหลีอีกปีนึงอย่างยิ่งจริงๆ อีกทั้งได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก รวมทั้งอัตราการคอร์รัปชันในสมัยนั้นออกจะสูงพอได้ เพียงแต่ว่าเมื่อหนังเอามาแต่งเป็นบทหนังออกมาแล้วนั้น ยังมองขาดๆเกินๆแล้วก็ให้รสที่ยังอร่อยไม่สุดทางสักเท่าไหร่

ซีรี่ย์ สืบสวน

เส้นเรื่องของ Seoul Vibe ราวกับจะมองสลับซับซ้อนแล้วก็มีมิติประเด็น แต่ถ่ายทอดออกมาได้ยังไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไมสักเท่าไหร่ หนังยังขาดเสน่ห์บางสิ่งไปอย่างโชคร้าย พาร์ทการแข่งรถแข่งขันซิ่งต่างๆก็ทำออกมาให้รู้สึกเพียงแค่เฉยๆมิได้ละลานตาหรือรู้สึกว้าวอะไรอะไร บางครั้งก็อาจจะเป็นเนื่องจากหนังแนวนี้พวกเราได้มองเห็นกันมาหลายเรื่อง เพียงแค่หนังเชื้อสายฟาสต์ก็มองกันไป 9 ภาคแล้ว มันก็เลยเป็นปัญหาที่ยากที่จะสร้างความต่างได้แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้มีจุดสะดุดตาสุดๆก็ตรงที่แคสตติ้งดาราชุดใหญ่

บอกได้เลยว่ามีดารารับเชิญโผล่มาร่วมแจมเยอะ ในช่วงเวลาที่กลุ่มผู้แสดงแต่ละคนก็นับว่าเล่นได้ตามมาตรฐาน “ยูอาอิน” นำกลุ่มมาในหัวข้อนี้ ถึงเขาจะถูกวางตัวให้มาเป็นนางหามของหนังหัวข้อนี้ แต่ว่าหน้าที่ในหนังก็มิได้ทำเขาสะดุดตากว่าผู้ใดอื่นเหลือเกิน แต่ว่าก็ยังมิได้กลืนไปกับเนื้อเรื่อง การแสดงของเขาก็ยังให้มาตรฐานระดับมือโปรที่ชี้ให้เห็นว่าจะต้องทำเช่นไรเวลาที่ผู้อื่นอย่าง “โกคยองพโย”, “อีกยูฮยอง”, “พัคจูฮยอน” รวมทั้ง “องซองอู” ก็จัดว่าเข้ากันกับกลุ่มดาราหนังร่วมกันได้ดิบได้ดี

แต่ละค้างแรกเตอร์ที่เอกลักษณ์เฉพาะบุคคลแล้วก็มาสร้างสีสันให้กับหนังหัวข้อนี้ได้อีกระดับ แม้ว่าแต่ละคนจะมิได้สร้างความสะดุดตาเท่าใด แต่ว่าก็นับได้ว่าเป็นส่วนประกอบที่สร้างความดีให้กับหนังประเด็นนี้แล้วยิ่งไปกว่านี้ ยังมีนักแสดงสมทบคนอื่นๆที่นับว่าเป็นตัวจี๊ดพอได้ ไม่ว่าจะเป็น “คิมซองกยอน”, “จองอุงอิน”, “โอจองเซ” หรือ “มุนโซริ” ที่ถือได้ว่าศิลปินตัวท็อปรุ่นใหญ่ที่มาเสริมกองทัพความแข็งแรงในกับประเด็นนี้อย่างดีเยี่ยมเหมือนกัน

Seoul Vibe ก็ยังมีอีกสิ่งที่สะดุดตาแบบเดียวกัน มันก็คือการเก็บเนื้อหาห้อมล้อมต่างๆของหนัง ซีรี่ย์ สืบสวน  ที่จัดว่ายังเป็นสิ่งที่กลุ่มผู้ผลิตจากประเทศเกาหลียังคงทำเป็นดีเหมือนปกติ ถึงแม้ซีจีบางจุดบางทีก็อาจจะยังไม่เนียนมากมาย แต่ว่าการให้ความสนใจเรื่องโลเคชั่นและก็สถานที่ถ่ายทำต่างๆจัดว่าทำการบ้านดี ใส่เข้ามาต่อให้แหล่งกำเนิดสูตรชงน้ำเมาประเทศเกาหลีในตำนาน ทั้งสามารถวางใจเรื่องคอสตูมและก็เมคอัปของดารา ที่จัดว่าเอาใจใส่ได้อย่างแท้จริง โดยยิ่งไปกว่านั้นการแต่งหน้าทาปากของนักแสดง ที่เห็นได้ชัดๆว่างานละเอียดจากแฟชั่นปลายสมัยปี 80s

ดังนี้จำต้องสารภาพว่าตอนฉากเปิดกับฉากปิดของ Seoul Vibe นับว่าทำเป็นน่าประทับใจและก็น่าดึงดูดไม่น้อย รวมทั้งเป็นจุดที่โอเคที่สุดของหนัง ในระหว่างที่ตอนกลางทางของหนังนั้นค่อนข้างจะจืดจางไปสักนิด กับรายละเอียดที่มองได้เพลิดเพลินๆยังให้อารมณ์แบบทีเล่นทีจริงไปสักนิด โน่นก็เลยทำให้หนังหัวข้อนี้เป็นหนังที่บันเทิงใจ แต่ว่ายังค่อนข้างจะไม่มีเสน่ห์ที่ต้องมีอยู่ไปสักนิดสักหน่อย

 

I Am All Girls

ภาพยนต์เชื้อชาติแอฟริกาใต้จาก Netflix เรื่องราวของนายตำรวจสาว ที่สอบสวนเรื่องราวกิจการค้ามนุษย์ แต่ว่าดันมีคนร้ายปัญหา ที่กำลังไล่ฆ่าและก็ทำลายแก๊งค์ค้ามนุษย์นี้แบบเดียวกัน ทำให้คุณต้องตามสืบให้ได้ว่าคนร้ายคนนี้เป็นคนไหน พร้อมทั้งตามหาให้ได้ว่าผู้ใดกันที่ทำงานค้ามนุษย์บ้างไม่บ่อยนักที่กำลังจะได้เห็นภาพยนต์จากแอฟริกาใต้แท้ๆออกมาให้ได้ดูกัน ทำให้มันเสนอเรื่องราว มุมมองต่างๆของแอฟริกาใต้ที่ถึงแม้มันจะมิได้มีกลิ่นของความเป็นแอฟริกาอยู่มากมาย เพราะว่าเรื่องราวจะจุดโฟกัสไปที่ปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ แม้กระนั้นมันก็ช่วยเสริม เพิ่มอรรถรส แล้วก็เพิ่มมุมมองใหม่ๆต่อแอฟริกาให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม

โจดี้ ตำรวจหญิงที่พากเพียรแสวงหาเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยงานค้ามนุษย์  ซีรี่ย์ สืบสวน  ที่แอบอยู่ในกลุ่มของผู้คนมีอำนาจ ทั้งยังสมัยก่อนนักการเมือง คนใหญ่โต ซึ่งคุณก็เพียรพยายามแสวงหาแม้กระนั้นก็ผิดหวังด้วยอะไรหลายๆอย่าง จนกระทั่งทำให้กลุ่มทำการและก็หัวหน้าของคุณไม่สบอารมณ์ และไม่ได้งบประมาณจนถึงทำคดีต่อได้ ในเวลาเดียวกันนั้นเองก็ได้มีเหตุการฆ่าแปลกๆขึ้น คนเสียชีวิตถูกฆาตกรรมแล้วก็ถูกกรีด สลักตัวหนังสือย่ออะไรบางอย่างเอาไว้ ทำให้โจดี้ ก็เลยจำเป็นต้องถูกย้ายมาทำคดีการฆ่านี้แทน

เมื่อยิ่งสืบลงไปก็พบว่า เพศผู้ตาย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายบริการทางเพศเด็ก ฝืนใจหลานแท้ๆของตนเอง แล้วก็นี่ไม่ใช่ศพแรก อีกไม่นานถัดมา ก็ได้มีการการฆาตกรรมลักษณะก็จะคล้ายๆกัน ราวกับคนร้ายปรารถนาสื่อถึงอะไรบางอย่าง ซึ่งมันเกี่ยวเนื่องกับหน่วยงานค้ามนุษย์ ส่วนสำคัญของประเด็นนี้ โจดี้ต้องตามหาให้ได้ว่าคนร้ายเป็นใครกันแน่ อยากได้อะไรกันแน่

นี่เป็นหนังสอบสวน อาชญากรรมของแอฟริกา ที่มองแปลกมากมาย ด้วยเหตุว่าตัวนำก็คือคนผิวขาว และก็นักแสดงอื่นๆในเรื่องก็มีแม้กระนั้นชาวผิวสีแทบทั้งนั้น รวมทั้งหนังหัวข้อนี้ สร้างโดยได้รับแรงบัลดาลใจมากจากเหตุที่เกิดขึ้นจริง เพราะเหตุว่าปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ในประเทศเขามันหนักมากมาย ใน 1 ปี มีคนโดนจับไปขายราว5 แสนถึง 7 แสนคนต่อปี รวมทั้งช่วยกลับมาได้ไม่ถึง 1% มันเลยเป็นหนังที่ต้องการจะสื่อ สะท้อน ปัญหานี้ แล้วก็อุทิศให้กับเหล่าหน่วยงานที่ช่วยเหลือสิ่งพวกนี้อยู่

ในตอนต้น ดูหนังผ่านเน็ต พวกเราจะได้มองเห็นโปรดักชั่นของหนังประเด็นนี้ที่ดูแล้วทราบได้เลยว่ามีทุนสร้างสูงแล้วก็ดี ทั้งยังฉากแอคชั่นไล่ล่าปฏิบัติงานของตำรวจ แม้ว่าจะโผล่มาไม่นาน มันก็เชิญชวนดึงให้ผู้ชมรู้สึกต้องการมองต่อได้ ทางด้านดาราหนังเว้นเสียแต่ตัวนำแล้ว ศิลปินแอฟริกาผู้อื่นก็แสดงได้ค่อนข้างจะดี นักแสดงในเรื่องกล่าวสำเนียงภาษาอังกฤษเป๊ะมากมาย ไม่ใช่การนำกษ์ทับ แม้กระนั้นบางผู้แสดงก็บางครั้งอาจจะแสดงดูแล้วแข็งทื่อไปหน่อย แม้กระนั้นก็ไม่ใช่หัวใจสำคัญ เนื่องจากว่าเรื่องราวจะจุดโฟกัสไปที่ตัวโจดี้

รวมทั้งอีกคนหนึ่งมันก็คือ นต็อมบี ข้าราชการนิติที่มีความเชื่อมโยงกับนางเอก  betflik998  รวมถึงมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอะไรบางอย่างที่พวกเราทายใจได้อย่างไม่ยากเย็นตั้งแต่ต้น การเดินเรื่องจะสลับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว เกี่ยวกับชีวิตของเด็กหญิงผิวสีคนหนึ่งที่โดนจับไปขาย ถูกทรมานทางเพศ จนได้ไปปฏิบัติงานที่สถานบริการแห่งหนึ่ง สลับกับเหตุการรืตอนนี้ที่โจดี้ กำลังตามแสวงหาเรื่องราวต่างๆอยู่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วมันก็จะเชื่อมถึงปัจุบันเกี่ยวกับเหล่าผู้ที่ถูกฆ่า เด็กที่เป็นตัวหลักในสถานะการณ์อดีตกาล

พวกเราก็ทายใจได้อย่างง่ายดายว่าเป็นใครกันแน่ในพาร์ทปัจจุบันนี้  ซีรี่ย์ สืบสวน  รวมทั้งทายใจได้ง่ายๆเพราะคุณเป็นผู้แสดงสำคัญแบบไหนในประเด็นนี้การเดินเรื่องก็จะออกจะเรื่อยมีจังหวะเนือยๆบ้าง ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต แต่ว่ามองไม่มีเบื่อเท่าใด ด้วยเหตุว่าพวกเราจะเบาๆรู้จักโจดี้ รวมทั้งความเกี่ยวพันของคุณกับนต็อมบี ที่ดูเหมือนจะเป็นความ LGBT แม้กระนั้นตัวหนังมิได้สื่อมันออกมาตรงๆพวกเราจะเบาๆรับทราบถึงปัญหาเรื่องหน่วยงานค์ค้ามนุษย์ มุมมองเรื่องราวของฝั่งคนร้ายเกี่ยวกับเหล่าคนพาลเหล่านี้ ว่าเพราะเหตุใดคุณถึงตั้งตนเป็นศาลเตี้ยแล้วไล่ฆ่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top