ดูหนังใหม่ ดูหนังผ่านมือถือ ดูหนังง่าย หนังไม่มีโฆษณากวนใจ

ดูหนังใหม่

ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์ฟรี หนังเต็มเรื่อง HD 

ดูหนังใหม่  Madame Claude มาดาม คล้อด สตรีกลับโลก ภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศสแนวดราม่าอาชญากรรม ควบคุมและก็เขียนบทโดย Sylvie Verheyde ผู้กำกับชาวประเทศฝรั่งเศสที่ฝากผลงานมาเยอะมาก พร้อมทั้งดาราดังอย่าง Garance Marillier ดาราสาวมากมายความสามารถจาก RAW (งามกัดดิบ) หนังสยองขวัญของปี 2016 พร้อมกับ Karole Rocher นักแสดงหญิงประเทศฝรั่งเศสผู้มากมายความสามารถ มาร่วมกันถ่ายทอดประวัติบุคคลของมาดาม คล้อด หรือ Fernande Grudet

สตรีผู้คุมซ่องโสเภณีของเมืองกรุงปารีสที่มีหน้าที่ในประวัติศาสตร์การบ้านการเมืองโลกในสมัย 60 คุณได้ดิ้นรนจากการเป็นหญิงบริการกระทั่งมาถึงจุดที่รวยสามารถทำซ่องโสเภณีที่มิได้มีไว้เพียงแค่ขายบริการ แต่ว่ายังเอาไว้ล้วงความลับของบุคคลสำคัญของโลกที่ลูกๆของคุณ (เพศหญิงในสต๊อก) ไปนอนด้วย และก็ใช้ข้อมูลนี้ขายให้กับหน่วยงานสำคัญของประเทศฝรั่งเศส

โดยยิ่งไปกว่านั้นข้อมูลของนักการเมืองอย่าง จอห์น เอฟ เคเนดี้ ผู้นำสหรัฐขณะนั้น แล้วก็แม้กระทั้ง พระผู้เป็นเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ขว้างห์ลาวี หรือ พระราชาธิราชชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ขว้างห์ลาวี ชาห์องค์ท้ายที่สุดที่ดูแลประเทศอิหร่าน ที่ทำให้ชีวิตของคุณนั้นได้รับการเล่าขานถึงที่มาที่ไปเฟียหญิงของคุณขณะนั้น จนกระทั่งกำเนิดเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงดลใจจากเรื่องราวของคุณ The French Woman ในปี 1997 แต่ว่าก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จนตราบเท่าเน็ตฟลิกซ์ได้ถือนำภาพยนตร์ประเด็นนี้มาฉาย ในฐานะภาพยนตร์ภาษาประเทศฝรั่งเศสเรื่องแรกของปี

“สมัย 1960 สมัยที่การบ้านการเมืองโลกเต็มไปด้วยการชิงดีชิงเด่นชิงเด่นสำหรับการเมือง  ดูหนังใหม่ แม้กระนั้นน้อยคนจะรู้ดีว่าสตรีจะมีหน้าที่สำคัญในทางที่ไม่มีผู้ใดคิดไม่ถึง มาดามคล้อดหมายถึงสตรีที่ใช้ความทะยานอยากรวมทั้งความรู้ความเข้าใจเปิดซ่องโสเภณีของตนเองแล้วก็สะสมสตรีจากหลายๆที่ เพื่อไม่ใช่แค่แนวทางการขายบริการ แม้กระนั้นยังเข้าไปล้วงลับตับแตกเหล่านักการเมืองหรือคนสำคัญตามคำสั่งของหน่วยงานลับอีกครั้ง

ทุกๆอย่างดูเหมือนจะว่างเปล่าจนตราบเท่าการปรากฏตัวของ ซีโดนี หญิงสาวปัญหาผู้มีอันจะกินแล้วก็มั่งคั่งด้วยเส้น ผู้มาขอดำเนินการกับคุณ กระทั่งเบาๆเข้ามาทรงอิทธิพลต่อความรู้สึกของคุณ และก็อาจจะเป็นผลให้ชีวิตที่คุณคาดคะเนจำเป็นต้องกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทุกเงามืดล้วนมีความลับ แม้กระทั้งหญิงสาวที่มองไม่มีอะไรเยอะที่สุดก็ตาม การฟาดฟันระหว่างความรักรวมทั้งความเห็นแก่ได้ก็เลยเกิดขึ้น แล้วก็จะนำพาพวกเขาไปสู่ข้อสรุปที่คิดไม่ถึง

เนื่องจากว่าหนังประเด็นนี้ผลิตขึ้นมาจากประวัติของมาดาม คล้อด สิ่งที่ลืมไปได้เลยสำหรับเพื่อการดูประเด็นนี้เป็นความระทึกใจ เนื่องจากว่าหนังมิได้ให้ที่ตรงนี้ แต่ว่าเลือกจะให้พวกเราไปตรวจชีวิตของมาดามคล้อด พร้อมกันกับซีโดนีที่สะดุดตาไล่เลี่ยกัน เรื่องราวของจุดที่กำลังรุ่งโรจน์ของธุรกิจขายบริการที่ล่อใจคนเข้ามา แต่ว่ามันถูกปกปิดด้วย ทฤษฏีคบคิด การวางเป้าหมายใต้ดิน

การล้วงลับข้อมูลผ่านการใช้เซ็กส์ ซึ่งนี่แหละที่ทำให้พวกเราละลานตา (ตื่นจริงๆด้วยเหตุว่ามีฉากเซ็กส์แทบราว 20 เปอร์เซนต์ได้ แถมมองเห็นหมดด้วย อายุต่ำลงมากยิ่งกว่า 18 ปีไม่เหมาะที่จะดูผู้เดียวครับ จะต้องมีผู้ดูแลให้คำปรึกษาด้วย เนื่องจากว่ามันเป็นหนังอีโรติกด้วยล่ะ) แต่ว่าโน่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง เพราะว่ามันยังมีการเล่าถึงสิ่งที่มีความต้องการของบางอย่างที่สนับสนุนให้ผู้แสดงจำเป็นต้องทำอย่างนั้น

จะต้องคิดอย่างงั้น ซึ่งผมก็อัศจรรย์ใจนะ ถึงแม้มันจะเป็นการเล่าเรื่อยแต่ว่าก็มีฉากสะเทือนอารมณ์มาเป็นระยะพอกับฉากเซ็กส์เลย ซึ่งอย่างที่เล่ามา พอเพียงเล่าของแม่เล้าซ่องโสเภณี ก็ควรมีเรื่องของเซ็กส์เป็นปกติอยู่แล้ว เสมือนกำลังดูช่วงชีวิตของคนเราคนหนึ่งที่ดิ้นรนในวิถีทางของตนเอง มีทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นอบายมุข ตัดสลับกับการเล่าเรื่องของผู้แสดงโอบล้อมบริเวณทำให้เรื่องไม่มองเนือยหรือเรื่อยเปื่อย ขวานผ่าซากรวมทั้งมีจังหวะที่กำลังพอเหมาะพอควรในหนังจำพวกนี้ แต่ว่าถามคำถามว่ามีอะไรให้ว้าวมากมายมั้ย ก็ไม่เท่าไหร่

นักแสดงของเรื่องผมถูกใจมากมายๆเพราะว่ามันราวกับมนุษย์จริงๆมิได้เล่าเพียงแค่นักแสดงเดียว แม้กระนั้นยังแสดงมุมมองของผู้แสดงอื่นๆในเหตุการณ์ที่หนังต้องการจะเล่าไม่ว่าจะเรื่องความรัก เรื่องความเกี่ยวข้อง เรื่องของความไม่เชื่อใจ ความซื่อสัตย์ ข้อเท็จจริงและก็ความผื่นหวัง มันถูกส่งผ่านนักแสดงอื่นๆสู่มาดามคล้อด ถึงมาดามคล้อดเป็นใจกลางของเรื่อง

แต่ว่าคุณจะปราศจากความเด่นขนาดนี้ หากขาดแรงส่งเสริมจากผู้แสดงอื่นๆเวลาที่นักแสดงสำคัญอย่าง ซีโดนี ก็เป็นอีกนักแสดงนึงที่มีมิติน่าดึงดูดว่าคุณคิดอย่างไรกับมาดามคล้อด  ดูหนังใหม่ จนถึงข้อสรุปท้ายที่สุดพวกเราก็ได้มีความคิดเห็นว่านักแสดงมีแนวทางเช่นไรจากความประพฤติปฏิบัตินั้นๆซึ่งสิ่งที่ผมถูกใจเข้าไปอีกเป็นผู้แสดงหลักของเรื่องล้วนเป็นสตรี

แล้วพวกคุณก็ใช้มันหักเหลี่ยมกับเพศชายในเรื่องอย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย ทำให้หนังประเด็นนี้เป็นหนังที่แสดงให้เห็นว่า หญิงก็มีหน้าที่สำคัญของสังคม ไม่แพ้กับเพศชาย แม้กระนั้นอยู่ข้างหลังแล้วก็สั่งการทั้งหมดทุกอย่างเองอีกครั้งต่างหาก แจ๋วใช่มั้ยล่ะ อารมณ์ราวกับตอนผมทำรีวิวเรื่อง The Hustler มันให้อารมณ์แบบงั้น แม้กระนั้นอันนี้จะเป็นสาวขายบริการสมัย 60 ที่หาผลประโยชน์จากการเป็นหญิงบริการ

 

ดูหนังใหม่

 

ชีวิตของมาดามคล้อด ก็คงจะเสมือนรถไฟบิน ชีวิตมีความราบเรียบหรู ไม่สนใจผู้ใดกันแน่ จนตราบเท่า คุณได้เจอกับผู้ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณ แต่ว่านี่ไม่ใช่หนังดราม่าอบอุ่น แม้กระนั้นมันเป็นหนังดราม่าที่เชือดคมกันแบบไม่มีผู้ใดเชื่อใจได้ ไม่มีคำว่าครอบครัว ไม่มีคำว่ารัก มีเพียงแค่เรื่องเงินแล้วก็ผลตอบแทน สังคมสมัย 60 เป็นผู้ใดกันแน่สาวได้ก็สาวเอา เป็นมาเฟียก็เป็นไปได้แม้ต้องการร่ำรวย

หากแม้จำต้องคิดคดทรยศคุ้นเคยก็จะต้องทำเพื่อชีพ ไม่ใช่แค่กับคุณ แต่ว่าเป็นทุกคนในเรื่อง ที่พร้อมจะต่อสู้กันไม่ว่าจะกับชาย หรือ หญิง แม้กระนั้นก็ยังมีมุมสุภาพ มุมความรักที่มากล้น และก็ความเชื่อมโยงที่แสนสลับซับซ้อน ซึ่งหนังแสดงภาพกลุ่มนี้ออกมาผ่านนักแสดงนี้ได้อย่างใหญ่โต ทั้งยังการแต่งกาย คำพูดคำจา สังคมในเวลานั้น นับว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าเล็กที่น่าดึงดูดไม่แพ้ประวัติศาสตร์ใจกว้างที่มีในหนังสือเรียนเลย

ว่าหญิงขายบริการทางเพศก็กลับโลกได้แบบเดียวกัน กลับไปๆมาๆด้วย ไม่ใช่แค่กลับครั้งเดียว เพราะเหตุว่ามันยังมีเรื่องมีราวของอาชญากรรมที่มาทำให้เรื่องเข้มข้น แม้ว่าจะไม่มีฉากแอ็คชั่นหรืออะไร ดูหนังใหม่  แม้กระนั้นเพียงแค่แอ็คติ้งแล้วก็การแสดงของทุกคนในเรื่องก็ขาดลอย ไม่มีผู้ใดยอมคนไหนแล้วการถ่ายทำมีความละเอียดลออสวยงาม ประสานด้วยบรรยากาศสมัย 60 กับเพลงประเทศฝรั่งเศสที่ผมมิได้เรียน ผมฟังไม่ออก ทราบเพียงแค่ว่ามันด้วยเหตุว่ารวมทั้งกับอารมณ์ฉากนั้นๆมากมาย ผู้กำกับมีความรู้และความเข้าใจในผู้แสดงมาดาม คล้อด

พอเหมาะพอควร ถึงได้ถ่ายทอดออกมาได้ราวกับตัวจริง จะต้องชูความดีความชอบให้ดารานำอย่าง Karole Rocher ที่แสดงบทบาทนักแสดงหลักอย่างเป็นธรรมชาติ รวมทั้งสามารถถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้อย่างดียิ่ง กล่าวได้ว่าไม่ใช่ปกติเลย เนื่องจากผมเพิ่งจะได้ดูหนังของคุณเรื่องแรก เลยไม่เคยรู้ว่าคุณเก่งขนาดนี้ เหมือนกับ Garance Marillier

ที่แม้ว่าจะเป็นตัวละครรองนักแสดงหลัก แต่ว่าคุณก็เด่น งาม มีเสน่ห์ และก็สามารถขับเขี่ยวกับแคโรลด้วยเงื่อนสำคัญของเรื่องอย่างไม่มีข้อครหา ยิ่งประกอบกับเพลงประกอบคลาสสิกรวมทั้งข้อสรุปที่บางทีอาจมิได้ทรงประสิทธิภาพ แต่ว่าก็ทำให้มองเห็นความเชื่อมโยงของทั้งสองที่มีต่อกัน ไม่ว่าจะในฐานะใด ซึ่งก็คือความจริงใจที่คนทำงานแวดวงมืดมีให้กัน

 

Black Panther Wakanda Forever วาคานด้าต้องก้าวหน้า

การจากไปของดาราผู้ครอบครองหน้าที่ กางล็ก แพนคุณร์ อย่าง แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) ด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากว่าเรื่องราวหนังลำพังของราชาเสือดำจะยังคงเดินหน้า แม้กระนั้นด้วยการจากไปของดาราที่โล่งแจ้งกำเนิดแล้วก็เป็นสุดที่รักของคนทั่วทั้งโลกนั้นถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าจะรับไหว กระทั่งขนาดที่ เควิน ไฟกี (Kevin Feige)

ได้ตกลงใจกระจ่างแจ้งว่าไม่แคสต์ดารา และไม่ใช้ CGI สร้างฝ่าบาทคราวชัลลาคนใหม่ ก็ยิ่งสร้างความข้องใจ คาดการณ์ และก็มุ่งหวังไปต่างๆนานาว่า Marvel จะเคลื่อนเรื่องราวของกางล็ก แพนคุณร์ ในแบบที่ไม่มีโบสแมน ไม่มีครั้งชัลลาได้เช่นไร แล้วผู้ใดจะเข้ามาตกทอดตำแหน่ง กางล็ก แพนคุณร์ คนใหม่กันแน่Black Panther Wakanda Forever วาคานด้าควรเจริญรุ่งเรืองเรื่องราวของ ราชินีรามอนด้า, ยกรี, เอ็มบาคู, โอวัวเย รวมทั้ง โดรา ไม่ลาเจ ควรต้องร่วมต่อสู้เพื่อคุ้มครองป้องกันประเทศของพวกเขาจากการคั่นแซงทางอำนาจข้างหลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์คราวชัลล่าในขณะ

ที่ชาววาคานด้าเพียรพยายามอย่างมากเพื่อก้าวถัดไป เหล่าวีรบุรุษก็เลยจำต้องร่วมมือกัน ด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูลของวอร์ด็อกท้องนาเคีย แล้วก็ เอเวอเร็ตต์ รอคอยสส์ สำหรับเพื่อการสร้างทางใหม่ให้กับวานคานด้าแล้วก็แน่ๆว่านี่เป็นฉากการสดุดีถึง กางล็ค แพนเตอร์ คนเก่า และก็รำลึกถึงดาราชายหนุ่มผู้จากไป ที่มีความยาวกว่า 160 นาที ที่ถูกว่าตอบปัญหาการระลึกได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ

เชื้อเชิญแฟนคลับได้คิดหาแล้วก็นึกถึงภาพวันวานที่ได้เปลี่ยนเป็นความจำตลอดไปของจักรวาลมาร์เวลไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว นี่ก็นับว่ามิได้พูดเกินความจริงสักนิดสักหน่อยกับสิ่งที่บรรดาผู้ผลิตหนังหัวข้อนี้ต่างชูให้เป็น Tribute Feature ถึงดาราหนังผู้วายชนม์ผู้ที่จากไปทันทีทันใดไรอัน คูสหายร์ ยังคงกลับมารับหน้าที่ดูแลงานสร้างและก็ควบคุมไรอัน คูเพื่อนร์ (Ryan Coogler) ผู้กำกับ แล้วก็ โจ โรเบิร์ต วัวล (Joe Robert Cole) คนเขียนบทร่วมกับคูเพื่อนร์จากภาคแรก กลับมาด้วยกันถ่ายทอดเรื่องราวของชาววาคานด้า

ตอนแรกตัวบทจะต่อเรื่องราวของคราวชัลลา ในฐานะกษัตริย์ที่วาคานด้า ภายหลังใน ‘Avengers: Endgame’ ขอรับ แต่ว่าด้วยการจากไปของโบสแมน ตัวหนังก็เลยเปลี่ยนเป้าหมายไปตรวจสอบเรื่องราวของการถ่ายทอดวัฒนธรรมของวาคานด้า ผู้แสดง แล้วก็ความโกลาหลภายหลังจากการเปิดประเทศสู่โลกข้างนอกจากภาคแรกแทน  ดูหนังใหม่ โดยจะเล่าจากเรื่องข้างหลังการสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์หนชัลลา (Chadwick Boseman) ทำให้ ราชินีรามอนดา (Angela Bassett) จำเป็นต้องขึ้นนั่งบัลลังก์แทน แม้กระนั้นในที่สุดท่านก็มิได้เถลิงราชย์ได้ง่ายสุดๆนัก เจ้าฟ้าหญิงซูริ (Letitia Wright) เองก็ยังคงต่อกรกับการจากไปของพี่ชายมิได้

ในช่วงเวลาที่คุณเองก็ไม่เชื่อว่า กางล็ก แพนคุณร์ ตำนานทวยเทพเสือดำของเหล่าบรรพชนจะกลับมาได้อีก ในขณะการบ้านการเรือนของวาคานด้าก็กำลังจลาจลจากภัยจากต่างประเทศ และก็การรุกรานของ เนมอร์ (Tenoch Huerta) หัวหน้าชนเผ่าใต้สมุทร ทาโลคาน (Talokan) ที่บุกขึ้นมารุกรานโลกข้างบนแล้วก็หวังจะกำราบวาคานด้าให้หมดสิ้น พวกคุณและก็ เอ็มบากู (Winston Duke), นายพลโอวัวเย (Danai Gurira) หัวหน้าทหารโดราไม่ลาเจ (Dora Milaje), ท้องนาเกีย (Lupita Nyong’o) นักสืบที่วาคานด้า

ดูหนังใหม่

แล้วก็หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา เอฟเวอร์เร็ตต์ คอยสส์ (Martin Freeman) รวมทั้งสาวน้อยอัจฉริยะ ริรี วิลเลียมส์/ไอรอนฮาร์ต (Dominique Thorne) ก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อคุ้มครองอันตรายยิ่งใหญ่ที่เข้ามาในตอนที่วาคานด้าหวั่นไหวที่สุด“ไรอัน คูสหายร์” ยังคงกลับมารับหน้าที่ดูแลงานสร้างแล้วก็ควบคุมหนังเรื่องภาคนี้อีกที แน่ๆว่าเขายังคงควบคุมโทนรวมทั้งเนื้อหาต่างๆเอาไว้ได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ เอาใจใส่สำหรับการถ่ายทอดขนบประเพณีชนท้องที่ สร้างฉากพิธีการต่างๆออกมาได้ลึกซึ่งถึงแก่น

พร้อมกับยังส่งข่าวสารบางสิ่งบางอย่างถึงผู้ชมเอาไว้ได้อย่างเป็นนัย และก็เป็นการขยายกรอบเขตแดนให้กับโลกของวากานด้าได้เติบโตเพิ่มขึ้น เป็นการผสมระหว่างโลกใหม่กับการสิ้นไปคละเคล้ากันไปโชคร้ายที่ในสุดท้าย Black Panther: Wakanda Forever ก็ทำออกมาได้เพียงแค่รสเก่าที่รู้จักดีเดิมๆแบบอย่างหนังมาร์เวล เป็นความกลมกล่อมละมุนละไมที่ยังวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซน ที่หนังเรื่องยังไม่อาจจะสร้างมุมมองและก็ความสดใหม่ให้กับตนเองได้ บางครั้งก็อาจจะ

เนื่องจากว่าหนังจำต้องหามรักการขับเขยื้อนประเด็นสำคัญๆถึง 2 องก์ใหญ่เอาไว้ภายในคราวเดียวกัน องก์หนึ่งก็สำคัญ แต่ว่าอีกองก์ไม่สามารถที่จะทิ้งไปได้ ทำให้เมื่อมาหล่อรวมกันแล้วนั้น ทุกสิ่งยังค่อนข้างจะไม่มีความจัดจ้าไปสักนิดสักหน่อยภาคนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นหนังที่ขับตัวผู้แสดงหญิงที่สะดุดตาจริงแท้แน่นอน แน่ๆว่าหนังมีความเพื่อนพ้องหญิงพลังหญิงค่อนข้างจะมากขึ้นจากภาคก่อนแบบคนละขั้วไปเลย

ดาราชายในภาคนี้เปลี่ยนเป็นมาเป็นส่วนประกอบเสริมไปในทันทีทันใด ดูหนังใหม่  แต่ว่าการรวมพลังขับในหนังหัวข้อนี้ของพวกคุณนั้นก็ค่อนข้างจะสำเร็จผล รวมทั้งอย่างต่ำๆก็มีเหตุผลที่ค่อนข้างจะใช้ได้สำหรับการเลือกแนวทางนี้สำหรับเพื่อการเดินเรื่อง แล้วก็ตรึงใจที่เพิ่ม sense of humor เข้ามาในภาคนี้เพิ่มมากขึ้นหน่อยด้วยความจากไปของหนชัลลา แล้วก็ผู้แสดงหัวหน้าที่เป็นเพศชายเล็กน้อยจากภาคแรกหายไปเกือบจะหมด มันก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าโทนของหนังก็เลยถูกปรับมีความเป็นสตรีนิยม (Feminine)

ด้วยเหตุว่าดันเหลือนักแสดงหลักที่เป็นสตรีดูเหมือนจะทั้งหมดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แกนนำที่อยู่ด้านหลังอีกทั้งซูริ ราชินีรามอนดา โอวัวเย และก็ที่นาเกีย (รวมทั้งน้องริริ วิลเลียมส์) ก็เลยจำเป็นต้องรวมหัวกันสู้เพื่อปกป้องรักษาวาคานด้าในเหตุการณ์ที่หวั่นไหวที่สุด ซึ่งตัวหนังเองก็รู้เรื่องนี้ดี สามารถวางให้ตัวหนังขับเน้นย้ำจริตความเป็นสตรีนิยมด้วยแกนเรื่องที่กระจ่างว่า ต้องการจะเล่าของการต่อสู้ของเหล่าหญิงเพื่อคุ้มครองปกป้องดินแดนอันเป็นหวานใจ (จากโลกมหาอำนาจและก็เพศชายขามีปีก)

แถมพวกคุณเองก็ยังจะต้องจัดการ ประคองจิตใจจากการจากไปของบุคคลอันเป็นหวานใจ โทนของตัวหนังเลยออกมาแตกต่างจากภาคแรกที่ผู้ช้ายเพศชายอยู่พอเหมาะพอควรพลังหญิงที่มี “แองเจลา บาสเซตต์”, “ลูพีตา ญองอ” แล้วก็ “ดาไน เราริรา” ที่นับว่าพวกคุณเป็น 3 ทหารสาวผู้เด่นในหนังประเด็นนี้ แล้วก็เป็นตัวละครสมทบที่ช่วยเคลื่อนและก็บังคับแนวทางของหนังเอาไว้ได้ค่อนข้างจะดี เป็นส่วนเสริมที่แข็งแรงรวมทั้งเป็นแขนขาที่ประคองหนังอีกทั้งเรื่องไว้ได้อย่างพึงพอใจ

ทั้งยังการเปิดตัวของ “ดอมีนีก ทอร์น” ในฐานะวีรบุรุษตัวใหม่ในหัวข้อนี้ ต่อให้ไม่ใช่การเปิดตัวที่สะดุดตาอะไร แม้กระนั้นก็ยังเป็นการเสนอแนะที่ไม่หวือหวารวมทั้งเรียกความน่าดึงดูดใจเจริญระดับหนึ่งในขณะที่หน้าที่คนร้ายหลักของ “เตนอช เวร์ตา” แอบทำให้เซอร์ไพรส์อยู่เบาๆด้วยเหมือนกัน บางทีอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าภาคนี้มีนักแสดงเด็กหนุ่มไม่ค่อยมากมาย

แม้กระนั้นเขาก็คือผู้แสดงชายที่เด่นที่สุดกว่าใครกันแน่ กับดูการแสดงที่ออกจะดีมากกว่าที่คิดเอาไว้ ออกแบบผู้แสดง นามอร์ ออกมาได้ค่อนข้างจะสุขุมแล้วก็น่าค้นหา ถึงแม้บทคนร้ายบทจะนี้ช่างแบนราบ แม้กระนั้นเขายังฉายเสน่ห์การเป็นดาราหนังออกมาได้พราวแพรวในหนังหัวข้อนี้ได้กว่าที่คิดทางด้าน “เลทิเทีย ไรท์” ที่ภาคนี้จะต้องก้าวขึ้นนำกองทัพเป็นดาราหนังหลักของเรื่อง แน่ๆว่าคุณก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีตามมาตรฐานของคุณ แค่เพียงรู้สึกพลังแล้วก็อินเนอร์ต่างๆของคุณที่ถ่ายทอดออกมานั้น ยังไม่ค่อยทรงประสิทธิภาพพอเพียงที่จะแบกรับหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้เพียงคนเดียว

ถือว่าโชคดีที่ยังเพื่อนฝูงๆผู้แสดงผู้แสดงอื่นมาช่วยพยุงเอาไว้ คุณบางครั้งอาจจะยังค่อนข้างจะใหม่กับการจะต้องมารับศึกหนักในหนังฟอร์มยักษ์ขนาดนี้ ก็เลยทำให้ท่าทางการแสดงของคุณนั้นยังไม่ถึงกับขนาดที่จะทำให้ตาลุกตาชันวาวสักเท่าไหร่ด้านส่วนประกอบงานสร้างของ Black Panther: Wakanda Forever ก็ไม่ต้องกล่าวอะไรเยอะแยะ ด้วยเหตุว่าอย่างไรก็เข้าขั้นดีตามมาตรฐานของมาร์เวล

แต่ว่าต้องการจะเอ๋ยถึงการวางแบบโลกใต้น้ำในอาณาจักรของนามอร์ ที่ตอนแรกๆก็แอบตื่นตระหนกว่าคอนเซ็ปต์มันจะต่างเพียงใดกับ Aquaman ทางฝั่งดีซีเคยทำเอาไว้ แต่ว่านับว่าสร้างคำตอบออกมาได้ถูกใจทีเดียว ดูหนังใหม่ กับการออกแบบแล้วก็มอบมุมมองที่แตกต่างจากเดิม เปลี่ยนเป็นการผลิตประสบการณ์ใหม่ๆไม่น้อย ก็ราวกับเอา Aquaman มายำผสมกับ Avatar อะไรโดยประมาณนั้น ยิ่งมองบนหน้าจอใหญ่ไอแม็กซ์ด้วยแล้ว ยิ่งน่าประทับใจดีเชียว

ไฮไลต์นับได้ว่าเป็นจุดแข็งของหนังชุด Black Panther ก็คงเป็นซาวน์ดนตรีประกอบ ที่นำเอาเพลงจากหนังต้นฉบับมาไม่กซ์ใหม่ในต้นแบบที่ค่อนข้างจะลื่นหูไปอีกในลัษณะหนึ่ง แม้ว่าจะยังสร้างความแปลกใหม่มิได้แบบที่ภาคแรกเคยทำเอาไว้ก็ตาม แม้กระนั้นก็อีกซาวน์ที่กระตุ้นอารมณ์และก็กับรายละเอียดของหนังได้อย่างดีเยี่ยม ช่วงเวลาที่ส่วนประกอบเรื่องคอสตูมแล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคในหนังภาคนี้นั้น มิได้สร้างความตื่นตาตื่นใจอะไรให้ผู้ชมได้มากสักเท่าไหร่นัก

 

Gangubai kathiawadi หญิงแข็งที่มุมไบ

ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากเรื่องเล่าในหนังสือ ‘Mafia Queen of Mumbai’ ของ “ฮุสเซน ไซดี” (Hussain Zaidi) คนเขียนคนอินเดียและก็อดีตกาลผู้รายงานข่าวสอบสวน ที่เผยแพร่ชีวิตสังคมหญิงคณิกาในมุมไบรวมทั้งแน่ๆว่าตัวนำของประเด็นนี้มีตัวตนจริงๆ“คังระอุไบ กาเฐียวาดี” เป็นหญิงบริการระดับมาม่าที่อุทิศชีวิตเพื่อหญิงสาว 4,000 คนภายใน ‘ราคะธิปุระ’ เมืองที่เต็มไปด้วยหญิงสาวหญิงขายบริการทางเพศจนถึงถูกเรียกชื่อว่า นายหญิงที่กามาธิปุระ (Madam of Kamathipura)

ไม่ว่าความเป็นจริงจะเป็นยังไงกันแน่ (ชี้แนะให้ท่านนักอ่านสามารถตามอ่านบทความอันนานาประการได้ตามเว็บและก็แฟนเพจ) แต่ว่าสิ่งที่หนังหัวข้อนี้แปลงเป็นกระแสขึ้นเทรนด์ จนถึงแพร่กระจายไปทั่วบ้านทั้งเมืองตลอดอาทิตย์ โน่นก็เนื่องจากว่าข้อความสำคัญเรื่อง Sex Worker หรือคนขายบริการทางเพศกำลังอยู่ในความพึงพอใจของคนช่วงปัจจุบัน ประกอบกับตัวหนังยังมานะกล่าวถึงเรื่องราวของสหายหญิงพลังหญิงที่มีความเข้าอกรู้เรื่องคนภายในสถานะเดียวกัน

จากเพศหญิงในฐานะเหยื่อ ภายใต้สังคมเพศชายยิ่งใหญ่ ดูหนังใหม่  ผู้แสดงอย่างคังระอุไบได้ก้าวผ่านความหวาดกลัวไม่ยอมแพ้ต่อชะตาชีวิตของตนเองรวมทั้งมองหาวิถีทางที่คุณจะสามารถเปลี่ยนชีวิตของตนเองแล้วก็สหายหญิงร่วมโชคชะตาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โชคยังดีที่ปัญญาที่ฉลาดมากทำให้คุณอ้อนวอนจากราฮิม ลาลา (อชัย เทวควัน) มาเฟียเจ้าถิ่นในบอมเบย์ผู้เชื่อถือในวิธีการ มีศีลธรรม ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน

‘แม่น้ำคงคา’ (อเลีย บาตต์) เป็นหญิงสาวที่เกิดมาในครอบครัวมีฐานะ บิดาของคุณเป็นทนายความ แต่ว่าคุณก็มีเป้าหมายต้องการเป็นดารา ซึ่งความฝันที่งามของแม่น้ำคงคาในคราวนี้ ‘รามนิก’ แฟนของคุณทราบดีอยู่แก่จิตใจเขาก็เลยใช้ความฝันนั้นคดโกงว่าคุณเป็นผู้ที่ใช่ มีคนเห็นแววของคุณและก็คุณจะได้เป็นดาราหนังที่เลื่องลือ จวบจนกระทั่งคุณตกลงใจหนีออกมาจากบ้านเพื่อมาเจอกับเรื่องจริงที่ว่า

ความฝันที่กำลังจะได้เป็นดาราหนังในโรงภาพยนต์ไม่มีจริง รวมทั้งค่าที่ความวางใจที่เสียท่าให้กับชายคู่รักของคุณในคราวนี้ มีค่าเพียงแค่ 1,000 รูปี เพียงแค่นั้น ด้วยการที่เขาขายคุณให้กับซ่องโสเภณีแห่งหนึ่งในบริเวณย่ำแย่ของเมืองที่มีชื่อว่า ‘กามาธิปุระ’ ที่นครมุมไบคุณกลับไปอยู่ที่บ้านมิได้อีกแล้ว บิดามารดาจะเอาหน้าไว้ตรงไหน คุณปนเปื้อนเกินกว่าสังคมของคุณจะสารภาพ

ชีวิตของคุณจากนี้ไม่มีทางที่จะอย่างเดิม สิ่งที่คุณจะได้รับก็คือการลงทัณฑ์ที่ร้ายแรงจากสังคมของคุณเพียงแค่นั้นล่ะ ชีวิตถัดจากนี้เป็นจำนนรับสภาพที่ถูกแออัดยัดเยียดให้เป็นโสเภณี แล้วก็เมื่อแขกคนแรกเรียกคุณว่า ดูหนัง ‘คังปะทุ’ ทำให้คุณตกลงใจแล้วว่าความทุกข์ใจไม่ช่วยอะไร แม้กระนั้นคุณจะดำเนินชีวิตด้วยหัวใจเข้มแข็งๆเปลี่ยนชีวิตของคุณเองแล้วก็หญิงสาวนับพันในราคะธิปุระให้ได้ ในวันหนึ่ง

ซ่องโสเภณี’ ในกามาธิปุระมีมากมายมาหลายร้อยซ่องโสเภณี หรืออันที่จริงแล้วบางทีอาจจะมากยิ่งกว่านั้น เพราะเหตุว่าถนนหนทางเส้นนั้นเต็มไปด้วยบรรดาสาวสวยที่จำต้องยอมมอบกายแลกเงินเพียงแต่ไม่กี่รูปี พวกคุณยึดอาชีพขายบริการ สร้างความบรรเทาให้บรรดาชายทั้งหลายแหล่ที่ยอมชำระเงินให้คุณ แต่ว่าในบ้านเลขที่ 290 ที่ศีรษะมุมถนนต่างออกไปตรงที่ บ้านข้างหลังนี้มี ‘คังระอุ’ หญิงขายบริการทางเพศที่ดัง เป็นที่ลือชื่อจำพวกบรรดาแขกจะต้องจองคิวรอคอย รวมทั้งที่สำคัญมากไปกว่านั้น แม่เล้าประจำซ่องโสเภณียังจะต้องเกรงอกเกรงใจคุณ

ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต จุดเริ่มของคังคุมันน่าอนาถ แม้กระนั้นคุณไม่เอาความสลดนั้นมาทำให้ตนเองตกอับ กลับใช้ความฉลาดสำหรับในการเอาชีวิตรอดมาทำให้ตนเองได้มิตรภาพช้านานจากสหายร่วมอาชีพ จากแขก จากผู้คนอีกเพียบเลยกระทั่งมาเฟียขาโหดเหี้ยมอย่าง ‘ค้างขอบ ลาลา’ (อชัย เทวคัน) ที่ชูให้คุณเป็นน้องสาว แล้วก็เมื่อชีวิตมันจำเป็นต้องเดินไปทางนี้

การเคารพในอาชีพที่เลี้ยงชีพ ถึงสังคมจะไม่รับแต่ว่าการยินยอมรับตนเองก็สำคัญยิ่งกว่าอะไร รวมทั้งแนวทางการทำให้ทุกคนรู้ดีว่าเพศหญิงทุกคนแล้วก็ทุกอาชีพมีเกียรติในตนเองทั้งหมด เกิดเรื่องที่คุณเอาจริงเอาจังที่จะทำมันให้ถึงที่สุด จนกระทั่งคุณเปลี่ยนเป็น คังปะทุไบ (แม่เล้า) คนแรกของราคะธิปุระที่ได้เป็นเจ้าของรถยนต์เบนท์ลีย์ ราคาสูงหูฉี่อีกด้วย

สิ่งที่ภาพยนตร์หัวข้อนี้สร้างออกมาให้มองเห็นทำให้สัมผัสได้ว่า ดูหนังใหม่  หญิงงามเมืองมิได้ทำอะไรไม่ถูก พวกคุณไม่ควรได้รับคำดูถูกดูถูกดูหมิ่นจากผู้ใดทั้งหมด เนื่องจากหากว่าเลือกได้ไม่มีผู้ใดต้องการเป็นหญิงบริการ รวมทั้งการที่พวกเราต้องเจอกับภาวะที่น่าแขยง อึดอัด ทุกข์ระทม การหมองทุกข์ใจและก็โทษชีวิตโทษชะตาชีวิตไม่ช่วยอะไร แม้กระนั้นการจัดการกับมันให้ได้แล้วก็ดำรงชีวิตถัดไปอย่างมีสติสัมปชัญญะ

เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ราวที่คังลุกไบจะไม่ปลอบประโลมใจผู้ใดทั้งหมด ว่าคุณถูกหลอก คุณน่าเวทนาจัง และจากนั้นก็จับหัวเข่าทนทุกข์ทรมานไปร่วมกัน แม้กระนั้นคุณใช้วิกฤติเป็นแรงกระตุ้นแล้วก็บอกกับตนเองและก็ผู้อื่นว่า ชีวิตถัดจากนี้จะต่อกรกับมันอย่างไรคังลุกไบเป็นเจ้าของซ่องผู้เดียวเลยด้วยมั้งของราคะธิปุระที่สวมผ้าส่าหรีสีขาว ก็ไม่เคยรู้ว่าเที่ยงธรรมเนียมของซ่องโสเภณีนี้ซ่องโสเภณีเดียวหรือไม่

แม้กระนั้นแม่เล้าคนเก่าก็มิได้แต่งอย่างนี้นี่ท้องนา นักเขียนสงสัยจัดว่ามันสื่อความหมายอะไรหลบซ่อนอยู่ในนั้นไหม มีความรู้สึกว่าอย่างไรก็คงจะมีแต่ว่าก็นึกออกเพียงแค่ว่า สีขาวในความรู้สึกของคังปะทุไบช่างนานัปการ betflik998  ขาวราวกับมุก ขาวเสมือนฝาหอย ขาวเสมือนปุกปุยก้อนเมฆรวมทั้งอีกสารพัดขาวที่คุณจะคิดถึง กำลังบอกถึงหัวใจด้านในลึกๆของคุณว่า หัวใจคุณช่างบริสุทธิ์ คุณอยากได้เป็นผู้ที่ผุดผ่อง ถึงแม้ร่างกายด้านนอกจะด่างพร้อยความมัวหมองคาวก็ตาม

การแสดงออกอย่างรักเกียรติยศดุจมาเฟียสาว ก็สร้างความแข็งแกร่งให้กับคุณ ประเภทที่ชายอกสามศอกยังไม่กล้าประมือ อีกทั้งตบ เตะ ถีบ ระเบิดอารมณ์ในมาดนิ่งๆสุดอวดกล้า กับวาทะเร่าร้อนแถมยังแยบยลที่ทำให้คนเยอะแยะจำต้องตบมือให้ แน่ๆว่านั่นเป็นเกราะกำบังที่คุณสร้างมันขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ว่าเมื่อไรที่พวกเราใช้เกราะนั้นอย่างเชี่ยวชาญมันจะเป็นกำแพงคุ้มครองปกป้องที่ปกป้องพวกเราไปได้ตลอดรอดฝั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเราใช้มันอย่างชาญฉลาดจนกระทั่งมีมาเฟียอย่าง ค้างขอบ ลาลา เป็นพี่ชายแล้วก็มีนักข่าวสารอย่าง ‘อามิน เฟซี’ (จิม ซาร์บ) เป็นมิตรที่มาได้เหมาะสมถูกเวลากับเขาจนได้

ตัวหนังถ่ายทอดแต่ละฉากให้พวกเราได้มองเห็นตัวตนของคังระอุไบอย่างดีมากมาย หัวใจการเล่าเรื่องผ่านผู้แสดง คังระอุไบ โดยบอกกับพวกเราอย่างชัดๆเลยว่าทุกการจัดการของคุณผ่านขั้นตอนความนึกคิดมาอย่างยอดเยี่ยมแล้ว และไม่ลืมที่จะใส่อารมณ์ความรู้สึกอย่างมนุษย์สามัญเข้าไปด้วย โศกสลดก็ระบาย อึดอัดก็เมามาก ถ่มชีวิตแม้กระนั้นไม่คิดแง่ลบ เป็นตัวละครที่มีมิติอย่างน่าทึ่ง

ดูหนังใหม่

เพราะเหตุว่าทุกบททุกในเวลาที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมา ทำให้พวกเราเผลอคิดไปว่าพวกเรารู้เรื่องคังระอุไบและก็นับถือคุณอย่างยิ่ง ไม่มีความแตกต่างจากหญิงสาวในราคะธิปุระที่นับถือคุณมาจนถึงทุกวันนี้การแสดงของศิลปินสาว “อเลีย บาตต์” จำต้องลุกขึ้นยืนตบมือให้จริงๆนี่เป็นนางเอกสาวที่เพิ่งสั่งสมประสบการณ์ในแวดวงมาไม่ถึงสิบปีดี แม้กระนั้นความรู้ความเข้าใจก้าวกระโจนก้าวหน้า

รวมทั้งคุณก็สามารถแบกรับหนังทั้งยังประเด็นนี้เอาไว้ด้วย 2 บ่าของตนได้อย่างสบายๆโดยการเล่นบทเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ในคราวนี้คุณสามารถถ่ายทอดออกมาให้ผู้ชมน่าไว้วางใจหมดใจ ทั้งยังอิริยาบถ น้ำเสียง แล้วก็การออกแบบการแสดงออกมาในนานัปการอารมณ์ ผ่านสีหน้าท่าทางแล้วก็แววตาที่เด็ดขาด แล้วก็นี่ก็คือผลงานมาสเตอร์พีชในอาชีพของคุณอีกหนึ่งเรื่องไปโดยปริยาย

หนังแต่ละประเทศก็ย่อมมีความสะดุดตานานับประการ แต่ว่าสำหรับหนังประเทศอินเดียเมื่อกล่าวถึงเสน่ห์ของเขาแล้วแน่ๆว่า เพลงจังหวะรื้นเริงรวมทั้งการเต้นระบำที่พลิ้วไหวเป็นเสน่ห์ที่เด่นที่สุดกระทั่งเพียงแค่เอ่ยถึงก็เห็นภาพ และก็พวกเราจะได้มองเห็นในหนังหัวข้อนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ว่าข้อแตกต่างกันออกไปจากหนังประเทศอินเดียเรื่องอื่นๆก็คือ

ทุกๆการบรรเลงดนตรีในแต่ละตอนของเรื่องล้วนสื่อความหมาย ดูหนังใหม่  และก็เป็นการถ่ายทอดที่เหมาะสมถูกเวลา พอดี กระทั่งกำเนิดเป็นภาพสวยสดงดงามชวนมองแถมยังสื่ออารมณ์ในฉากนั้นๆเจริญอีกต่างหากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลายตอนหลายตอนของฉากที่แสดงให้เห็นว่า คังลุกไบได้ตกลงใจเลือกทางนี้เพื่อชีวิตที่ดีมากกว่าของเพศหญิง 4,000 คนภายในกามาธิปุระ

หนังยกความใจใหญ่ของคังระอุไบอย่างให้เกียรติเอามากๆผ่านเพลง ผ่านการเต้นระบำฉลองในคืนนวราตรีกาล ด้วยการลากอารมณ์ของพวกเราในแต่ละฉากไปเรื่อยให้ทราบถึงหัวใจที่ปราถที่นาในรักจริงแต่ว่าจำเป็นต้องสะกดใจไว้ หัวใจที่เอื้อเฟื้อหากแม้ตนเองจะปวดแล้วก็หัวใจที่ไม่ยินยอมอ่อนแอจนกระทั่งปลดปล่อยเวลาให้ความเศร้าใจกำชัย เมื่อชีวิตมันจำต้องเลือกเอาสักทาง